Nhà thờ thực tại ảo: Cầu nguyện thời Internet?

21:57 15/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà thờ đang phải sử dụng đến trí tưởng tượng để thu hút thêm nhiều thành viên mới. Chương trình thực tại ảo 3 chiều "Church of Fools" (nhà thờ của kẻ ngốc) chỉ là một ý tưởng, nhưng liệu nó có mang lại cơ hội nào để xây dựng giáo đoàn?

Nha tho thuc tai ao Cau nguyen thoi Internet

Chọn lấy một nhân vật giống mình, bạn có thể bước vào nhà thờ và cầu nguyện.

Rất nhiều người thừa nhận là nếu chỉ dựa vào các phương pháp thu hút tín đồ như truyền thống thì... không ổn. Nếu không tìm ra được những cách nào hay hơn để thu hút thêm tín đồ, nhà thờ lo ngại rằng một ngày nào đấy họ sẽ... không còn tồn tại nữa. Nhà thờ thực tại ảo ra đời để phục vụ cho những người thích lang thang trên mạng hơn là bước chân đến nhà thờ. Nhưng để đảm bảo thành công, chương trình này cần phải tạo được cho tín đồ ảo cảm giác như đang có mặt tại một buổi lễ thực thụ. Vậy "Church of Fools" sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

Trước khi bước vào nhà thờ ảo, bạn phải chọn lấy một nhân vật giống bạn. Thường thì cơ hội lựa chọn không nhiều, vì thế bạn sẽ rất dễ gặp phải một người khác trông giống hệt mình, từ quần áo cho đến mặt mũi, đầu tóc. Đi nhà thờ ảo có vẻ hơi giống như... chơi game trên máy tính - bạn phải dùng chuột để chỉ ra nơi mà bạn muốn bước tới, click chuột phải để chọn nơi quỳ, sau đó gõ bàn phím để trình bày những gì muốn nói. Nhưng dù cho có giống như chơi game thì chương trình nhà thờ ảo cũng rất quan trọng đối với nơi sáng tạo ra nó, website thiên chúa giáo "Ship of Fools", và đơn vị tài trợ là Nhà thờ giám lý.

Chương trình đã thu hút được nhiều người từ các vùng khác nhau: Birmingham, Bradford, Perth, New Hampshire, và cả Pháp nữa. Tất cả những người có mặt tại buổi lễ đầu tiên dường như đều có một cảm giác thành kính kỳ lạ, không khác lắm so với khi bắt đầu buổi lễ bình thường ở nhà thờ. Một nhân vật có cái nick Gấu con đã "thì thầm" lên màn hình: "Hiện nay tôi đang ở tại North Wales, nhưng lạ lắm, tôi có cảm giác như chính mình đang đứng trong nhà thờ."

Chương trình i-Church cho phép "con chiên" có thể đứng lên và nói một vài điều, giống như khi ở trong nhà thờ thật. Sau đó, linh mục và một nhân vật trông rất giống Giám mục London bước vào - nhân vật giám mục này được chính một vị giám mục thật thể hiện, Cha Richard Chartres. Đúng lúc đấy thì có sự cố - khi đang bước đến ban thờ, vị linh mục biến mất. Chiếc máy tính của ông đặt tại trường Cao đẳng St John (York, Anh) bị đổ, vì thế vị linh mục khả kính của chúng ta bị lạc béng trên mạng. Chỉ còn lại một mình viên giám mục điều hành buổi lễ, nhưng không sao, nhân vật của ông vẫn bước tới phía trước và bắt đầu giảng kinh.

Nha tho thuc tai ao Cau nguyen thoi Internet

Toàn cảnh nhà thờ nhìn từ bục giảng đạo.

Một người đến muộn, bước vào rồi ngồi xuống. Từ hàng ghế phía sau, có ai đấy bắt đầu nói chuyện - lời nói xuất hiện trong các khung đối thoại. Viên giám mục bắt đầu bài giảng - lời của ông xuất hiện ngay trên đầu nhân vật, trong bục giảng. Sau đó, một nhân vật mới bước vào nhà thờ và bắt đầu chửi rủa, buộc tội các tín đồ là đã vi phạm vào những điều cấm của Leviticus. Trong đời sống thực, nhà thờ cũng thường xuyên gặp phải những kẻ phá đám, nhưng trong thế giới ảo, giải quyết những kẻ như thế là điều không mấy khó khăn. Người điều hành chỉ cần chọn lệnh "trừng phạt" là có thể "tống cổ" ngay những kẻ quấy rối ra ngoài ngay.

Khi giám mục Chartres tuyên đọc kinh cầu Chúa, mọi người trong nhà thờ bắt đầu gõ lên bàn phím, một số người gõ theo dạng truyền thống, một số theo dạng hiện đại, có người "đọc" bằng tiếng Pháp, có người lại "đọc" bằng tiếng Latin. Tất cả mọi người cùng nhau cầu nguyện, thật như thể họ đang sát vai bên nhau trong cùng một căn phòng chứ không phải là đang ở hàng chục thành phố khác nhau.

Cha Jonathan Kerry thuộc nhà thờ giám lý cho biết: Cuộc thử nghiệm như thế này có thể sẽ dạy cho nhà thờ thật đôi điều về những gì mà tín đồ mới mong đợi ở họ. Trong bất cứ trường hợp nào thì cũng chẳng có lý do gì mà nhà thờ lại không lên mạng, bởi vì rất nhiều người đang sử dụng phần lớn thời gian cuộc đời mình trên mạng. Vậy thì tại sao lại không đến nhà thờ ngay trên mạng?

Khánh Hà (Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 7507
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..