Nhà khoa học phải tự bươn chải: Nên hay không?

09:45 06/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

30/9 là thời hạn cuối để các tổ chức nghiên cứu khoa học, công nghệ, tổ chức dịch vụ KH&CN trình cơ quan chủ quản đề án chuyển đổi thành tổ chức KH&CN tự trang trải kinh phí theo Nghị định 115 của Chính phủ.

Nha khoa hoc phai tu buon chai Nen hay khong
“Khoa học là khoa học, kinh doanh là kinh doanh”

Một trong những người tỏ ý không tán thành mạnh nhất chủ trương này phải kể đến Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng – Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam. “Phải tránh việc doanh nghiệp hoá lĩnh vực KH&CN” – GS Vũ Tuyên Hoàng nói.

Theo ông, có 2 trường hợp xảy ra nếu để tổ chức nghiên cứu khoa học tự nuôi sống mình. Trường hợp thứ nhất, nhà khoa học có đầu óc kinh doanh sẽ dồn tâm sức vào thương trường mà không chú ý đến chuyên môn của mình. “Các nhà khoa học sẽ bỏ đi buôn mất” – GS Vũ Tuyên Hoàng lo lắng.

Trường hợp thứ hai, nếu không có tài kinh doanh, nhà khoa học sẽ khó lòng tồn tại. “Trí tuệ chỉ dùng để nghiên cứu, làm sao có thể kinh doanh?”. Cho nên, theo GS, “khoa học là khoa học, kinh doanh là kinh doanh, không thể lẫn lộn giữa 2 lĩnh vực này.

Chia sẻ quan điểm với người đứng đầu tổ chức của các nhà khoa học Việt Nam, GS Vũ Hoan – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Hà Nội - khẳng định không thể chuyển đơn vị nghiên cứu khoa học sang hình thức doanh nghiệp được.

Theo ông, Nhà nước cần có sự quan tâm thích đáng đến các tổ chức này để có được những sản phẩm ứng dụng đáp ứng mọi nhu cầu của xã hội. “Cách tốt nhất là phải làm sao tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà khoa học”. – GS Vũ Hoan đề xuất.

GS TSKH Dương Ngọc Hà - Trưởng ban Ứng dụng & Triển khai công nghệ (Viện KH&CN Việt Nam) cũng cho rằng không thể vội vã đẩy các nhà khoa học ra thương trường mà không có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo GS Hà, vấn đề quan trọng nhất là mô hình KHCN Việt Nam sẽ như thế nào, phải sắp xếp ra sao…

Sớm hay muộn cũng phải làm

Trong khi đó, các nhà khoa học đã chuyển sang làm kinh doanh lại có cái nhìn khá tích cực với chủ trương xã hội hoá lĩnh vực KH&CN. “Đây là một tín hiệu tốt cho sự phát triển khoa học công nghệ nước nhà – Bà Trịnh Thị Thanh, GĐ Cty Thần Nông chuyên về chuyển giao công nghệ cây trồng nói – “Cơ sở nghiên cứu cũng cần phải làm kinh tế mới đưa ra được những sản phẩm ứng dụng tốt”.

Bà Thanh, đồng tác giả công trình “Phương pháp trồng ngô mật độ cao” đoạt giải Sáng tạo KH&CN Việt Nam 2005 (VIFOTEC) kể khi còn là nghiên cứu viên ở Viện Nghiên cứu rau quả thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội những năm 80, bà đã đề xuất khoán đề tài tự triển khai và “ăn chia” doanh thu với Viện.

Đề tài đầu tiên bà xin khoán là phục chế giống hồng xiêm Xuân Đỉnh. Nghiên cứu thành công giống mới, bà đã chiết ghép được những cành giống tốt bán vừa thu được khoản tiền kha khá vừa có kinh phí trả cho cơ quan.

Số kinh phí chuyển về đủ trả lương cho 20 cán bộ, công nhân viên của Viện trong 1 năm. Thấy thương trường thích hợp hơn ở Viện, bà xin ra khỏi biên chế đi kiếm tiền và nghiên cứu khoa học. “Song, Nhà nước cần cắt giảm ngân sách từ từ để các nhà khoa học quen dần với thương trường” – Bà Thanh nói.

Theo TS Nguyễn Cao Thịnh – PGĐ Cty TNHH thiết bị điện Đông Hưng, đơn vị đoạt giải VIFOTEC 2005 với sản phẩm “Vật liệu mới gốm ZnO làm van chống sét cho hệ thống lưới điện”, sớm hay muộn cũng phải thực hiện mô hình này nhằm “tạo sự năng động cho nền khoa học vốn đang tỏ ra khá trì trệ”.

Từng làm trưởng phòng nghiên cứu ở Viện Nhiệt đới (Viện KH&CN Việt Nam), TS Thịnh cho rằng ngay cả đối với các đơn vị nghiên cứu cơ bản cũng nên triển khai xã hội hoá, không bao cấp toàn bộ như hiện nay.

“Phải giảm biên, thậm chí cả những người có bằng cấp cao như là tiến sỹ mà không say mê nghiên cứu và không có công trình nghiên cứu bằng cách đưa họ sang bộ phận làm kinh doanh”.

“Muốn làm cho khoa học phát triển, phải cởi trói, cho thành lập doanh nghiệp triển khai ở chính trong các viện nghiên cứu”. – TS Thịnh kiến nghị.

Hải Hà

Việt Báo
contentlength: 6316
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..