Nguy cơ chết sớm, ung thư vì... không uống rượu bia

12:32 21/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghiên cứu chấn động về thói quen uống rượu cho thấy người không uống rượu bia cũng có nguy cơ chết sớm, ung thư.

Nghiên cứu mới công bố của Đại học Queen’s Belfast (Bắc Ireland, Anh) gây chấn động với nhiều người quyết tâm nói không với đồ uống có cồn. 

Việc từ chối hoàn toàn rượu, bia có thể làm nguy cơ tử vong tăng 5% với nam giới, 9% ở nữ giới, khi so sánh với những người uống ít (hơn 1 đến 3 lon bia/ngày). Uống ít hơn 1 lon, nguy cơ cũng tăng lần lượt 5% và 11% ở nam và nữ. Nguy co chet som, ung thu vi... khong uong ruou bia

Uống rượu, bia ít và điều độ là tốt nhất, theo nghiên cứu mới - ảnh: SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên gần 100.000 người trưởng thành về thói quen sử dụng rượu, bia và các thức uống có cồn khác, sau đó lập bảng kê chi tiết về mức gia tăng của nguy cơ chết sớm và ung thư tương ứng với số thức uống có cồn tiêu thụ hàng tuần/hàng ngày.

Một phần thức uống có cồn tiêu chuẩn được tính bằng 1 lon bia độ cồn 5% hoặc 1 ly rượu vang 12 độ hoặc 1 ly nhỏ (1 shot) rượu mạnh 40 độ.

Nguy co chet som, ung thu vi... khong uong ruou bia

Một phần thức uống tiêu chuẩn tương đương với 1 lon bia hoặc 1 shot rượu mạnh 40 độ.

Kết quả cho thấy uống 1-3 phần đồ uống có cồn, tương đương 1-3 lon bia/tuần, thì sự gia tăng nguy cơ chết sớm và tử vong thấp tới mức không có ý nghĩa thống kê. Phụ nữ uống nhiều hay ít hơn mức đó đều nguy, trong khi đàn ông uống 3-5 lon bia/tuần là hoàn hảo nhất, bởi nguy cơ của họ thậm chí giảm 3%.

Nguy cơ chết sớm và tử vong bắt đầu tăng 4% ở phụ nữ khi họ uống 3-5 lon bia/tuần. Ở người uống hơi thường xuyên, tức 5-7 lon bia/tuần, nguy cơ tăng lần lượt 3% và 9% ở nam và nữ. Khá lạ là uống thường xuyên hơn, khoảng 1-2 lon bia/ngày thì sự gia tăng nguy cơ ở đàn ông lại về mốc 0%, trong khi phụ nữ tiếp tục tăng lên 10%.

Với những người được cho là nghiện rượu nặng, tức uống 2-3 lon bia/ngày, nguy cơ chết sớm – ung thư tăng 9% và 13% ở nam và nữ. Người nghiện "rất nặng", tức uống trên 3 lon bia/ngày, nguy cơ tăng 19% và 46% ở nam và nữ.

Nghiên cứu đang gây tranh cãi bởi nhiều người cho rằng không uống rượu làm tăng nguy cơ chết sớm và ung thư là điều vô lý.

Tuy nhiên, tiến sĩ Andrew Kunzmann, tác giả chính, lý giải rằng việc uống rượu, bia với số lượng ít, điều độ giúp gia tăng sức khỏe tim mạch, như nhiều nghiên cứu đã chứng minh. Do đó, nếu đem so người không uống với người uống ít và điều độ, tất nhiên nguy cơ tử vong sớm và ung thư của nhóm không uống sẽ cao hơn.

Biết cách tận dụng điều độ đồ uống có cồn còn làm bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn, từ đó có điều kiệu tuân thủ cách hành vi sống lành mạnh khác, ví dụ như tập thể dục thường xuyên.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS Medicine.

A. Thư (Theo Daily Mail, Live Science, CNN)
VietBao.vn
contentlength: 4177
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..