Người cổ đại ở Ailen là những nhà thiên văn?

15:58 09/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi co dai o Ailen la nhung nha thien van?
Ánh sáng mặt trời chiếu vào trong mộ ở thời điểm thu phân.

Người dân sống ở Ailen vào thời kỳ đồ đá dường như đã xây dựng các nấm mồ dựa trên hiểu biết chi tiết về cơ chế di chuyển của mặt trời trong năm. Những nấm mồ tại địa điểm khảo cổ Loughcrew ở hạt Meath xếp thẳng hàng với mặt trời mọc vào điểm xuân phân và thu phân.

Một tia mặt trời chiếu sáng bên trong các hầm mộ vào lúc rạng đông của những ngày trên. Nó cho thấy dân định cư trong khu vực này, cách đây 5.000-6.000 năm, biết được chu kỳ hàng năm của mặt trời và có lẽ đã tập trung cuộc sống của họ quanh nó.

Các nấm mồ ở khắp nơi trên đất nước Ailen hướng về phía mặt trời mọc vào điểm đông chí và hạ chí. Vào những thời điểm này, mặt trời đạt tới điểm cực bắc và cực nam trên bầu trời. Mọi người dễ dàng quan sát từ bất kỳ nơi nào trên trái đất. Xuân phân và thu phân - vào cuối tháng 3 và cuối tháng 9 - không rõ ràng và chỉ có thể được xác định bằng cách theo dõi sự di chuyển của mặt trời trong suốt năm.

Tại sao những người xây dựng mồ lại muốn làm điều này vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, nó cho thấy mặt trời đóng vai trò trung tâm trong các nghi lễ của người cổ đại. Frank Prendergast thuộc Viện Công nghệ Dublin cho biết: ""Họ có lẽ đã gắn một ý nghĩa linh thiêng cho phong cảnh và bầu trời. Họ làm điều đó bằng cách xây dựng những lăng mộ, trang trí chúng bằng đá"".

(Minh Sơn - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3050
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..