Người bệnh tự kiểm soát được bệnh hen suyễn nặng

14:43 14/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bệnh nhân bị hen suyễn nặng có thể kiểm soát và đưa cơn hen của mình về bậc thấp nhất. Tổng số tiền điều trị trong một năm là hơn 2 triệu đồng.

Sau đó, bệnh nhân hen suyễn chỉ cần tái khám mỗi năm một lần.

HENSUYEN.jpg

Kiểm tra chức năng hô hấp, một trong những xét nghiệm quan trọng để phát hiện bệnh hen suyễn. (Ảnh: H.Cát)

PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, Trưởng Trung tâm Chăm sóc Hô hấp - BV Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết như trên trong hội thảo tư vấn về hen suyễn ngày 13/5 nhân Ngày Hen toàn cầu tại Việt Nam.
Trong khi đó, trước đây, mỗi đợt nhập viện điều trị khi lên cơn hen cấp, bệnh nhân phải tiêu tốn từ 2 - 5 triệu đồng, chưa kể các chi phí gián tiếp như nghỉ học, nghỉ làm, giảm năng suất lao động....
Thuốc dự phòng hiện nay, chủ yếu là các loại corticoid dạng hít liều thấp (100 - 500mcg). Thuốc này có thể kháng viêm, bảo vệ đường thở chống lại các chất kích thích và các dị nguyên. Thuốc chỉ có hiệu quả nếu được dùng đều đặn hàng ngày và lâu dài.
Thuốc hít có thể gây khàn tiếng, khô miệng, nấm miệng, nhức đầu... nhưng vẫn ít tác dụng phụ hơn so với dạng uống. Do đó, bệnh nhân nên súc miệng sau khi dùng thuốc hít để phòng tránh các tác dụng phụ.
Ngày Hen toàn cầu năm 2007 có chủ đề " Bạn có thể kiểm soát được bệnh hen". Thông điệp này đã chứng tỏ bệnh hen không còn là một căn bệnh nan y và ngày nay bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát được căn bệnh của chính mình.

Các yều tố kích thích gây cơn hen/suyễn làm bệnh nhân ho, khò khè, khó thở nặng ngực: bụi mạt nhà, phấn hoa, lông, vảy da mèo, chó, khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, vận động, xúc động mạnh, các chất kích thích và một số loại thuốc như aspirin...

Mỗi bệnh nhân hen/suyễn phản ứng với các chất kích thích khác nhau, nhận diện được các chất kích thích và biết cách phòng tránh là một khâu quan trọng trong việc kiểm soát hen suyễn.

Theo thống kê của GINA, hiện nay thế giới có tới 300 triệu người mắc bệnh hen. Tỷ lệ mắc bệnh hen gia tăng nhanh chóng từ 20-50% mỗi 10 năm. Dự kiến tới năm 2025 có tới 400 triệu người bị hen. 25 vạn người tử vong vì hen hàng năm. Cứ 250 ca tử vong có 1 người chết do bệnh hen.

Theo báo cáo của Hội Hen, Dị ứng Miễn dịch lâm sàng Việt Nam, nước ta có khoảng 5% dân số mắc bệnh hen, tương đương với khoảng 4 triệu người.

Một nghiên cứu khác về Dị ứng và Hen suyễn ở Trẻ em (International Study on Asthma và Allergy in Children - ISAAC) năm 2004 cho thấy, TP.HCM có đến 29,1% trẻ em 12 - 13 tuổi bị khò khè và hầu hết số trẻ này đều mắc bệnh hen suyễn. Tỷ lệ này cao nhất so với các nước trong khu vực châu Á.

  • Hương Cát

Việt Báo
contentlength: 5380
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..