Người Việt góp phần chinh phục sao Hỏa

18:08 13/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguo i Vie t go p pha n chinh phu c sao Ho a
Kỹ sư Võ Đức Hùng là trưởng nhóm thiết kế chương trình hoa tiêu tự hành của JPL NASA

Đó là kỹ sư Võ Đức Hùng - trưởng nhóm thiết kế chương trình hoa tiêu tự hành của JPL NASA, lo nhiệm vụ thử chiếc xe Spirit rover được NASA gửi lên sao Hỏa .

Ông Hùng cho biết mục tiêu của Hoa Kỳ là tìm xem trên Hỏa Tinh có nước hay không và liệu điều kiện trên hành tinh này có giúp cho việc lập các trạm khai thác của loài người trong tương lai.

Trước câu hỏi tại sao Hoa Kỳ vẫn muốn nghiên cứu và khai thác Hỏa Tinh trong khi trên Trái Đất vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết như nạn đói nghèo, dịch bệnh rất cần ngân khoản, ông cho rằng ngân quỹ cho nghiên cứu vũ trụ của nước Mỹ không nhiều so với các chi phí khác.

Theo ông Võ Đức Hùng, thời gian này là thời gian rất tốt để gửi phi thuyền lên Hỏa tinh vì hành tinh này và Trái Đất ở vào vị trí gần nhau nhất trong vòng 60 nghìn năm.

Mô tả chiếc xe tự hành NASA gửi lên trên sao Hỏa, ông Võ Đức Hùng ví nó "lớn bằng một chiếc xích-lô, cao ngang bụng người lớn, trên xe có các cần cao bằng tầm mắt người gắn các máy nhìn đường". Chiếc xe này được thử nghiệm trong phòng chứa đất đá hoặc ngoài sa mạc với địa hình xếp đặt giống nơi hạ cánh trên Sao Hỏa.

Được biết, các cơ quan của NASA có một số đông nhân viên người gốc VN. Ông Võ Đức Hùng cho biết có nhiều chuyên gia và nhân viên kỹ thuật người Việt làm việc trong tòa nhà ở California, có thể có tới hơn 100 đồng hương VN họp mặt trong mỗi dịp Tết .

Theo BBC

contentlength: 3098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..