Ngôi mộ trên núi Trán Rồng - một cách chôn chưa từng thấy

16:01 13/12/2000
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai quật ngôi mộ cổ trên núi Trán Rồng tại Hải Dương, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một hình thức chôn cất đặc biệt.

Sáng qua, tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra hội thảo khoa học "Về khảo cổ học tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc" (Hải Dương).
Trong gần 30 năm qua, khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được khai quật nhiều lần. Lần khai quật gần nhất (trong năm 2000) các nhà khảo cổ đã phát hiện ngôi mộ cổ trên núi Trán Rồng, cho thấy một lối chôn cất xưa nay chưa từng thấy, gồm: Hũ đựng xá lị là một chiếc thạp hoa nâu chân tiện trổ thủng đặt trong một chum đất nung có chức năng một chiếc quách. Chiếc chum này cũng chưa từng thấy ở phổ hệ gốm sứ Việt Nam. Tất cả được bao bọc bằng hộp quách khác bằng gạch xếp bình đồ gần vuông. Có lẽ đây là mộ của một quý bà trong hoàng tộc nhà Trần.
Hội thảo trên do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Sở VH - TT Hải Dương phối hợp tổ chức.

(Theo Lao Động, 13/12).
Việt Báo
contentlength: 2006
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..