Nga chế tạo động cơ tên lửa mới dùng nhiên liệu i-ốt

12:35 22/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Động cơ tên lửa đẩy mới hoạt động bởi nhiên liệu iốt tinh khiết một ý tưởng được nhà khoa học Nga đưa ra từ năm 1990.

Trung tâm báo chí của Tập đoàn Energia Rocket thông tin, Tập đoàn này và Công ty Space Corporation của Nga đang phát triển một động cơ tên lửa đẩy mới. Tên lửa này sẽ hoạt động dựa trên phản ứng của i-ốt tinh khiết.

Nga che tao dong co ten lua moi dung nhien lieu i-ot
Nga chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đẩy sử dụng i-ốt tinh khiết

Ý tưởng sử dụng một phản ứng của i-ốt tinh khiết làm nguyên lý hoạt động của động cơ, chất cần thiết để tạo ra lực đẩy. Đây là công trình nghiên cứu của nhà khoa học thuộc Tổng Công ty Valeri Ostrovsky đã được đề xuất vào cuối những năm 1990 và được cấp bằng sáng chế vào năm 2012 bởi Boris Sokolov, một chuyên gia xuất sắc của Energia.

Ưu điểm của tên lửa đẩy sử dụng i-ốt là chi phí thấp.

Các tên lửa đẩy truyền thống hiện có là dùng nhiên liệu xenon, đắt hơn 10 lần so với i-ốt tinh khiết.

I-ốt, mặt khác, được lưu trữ dễ dàng ở trạng thái rắn và có thể dễ dàng được khí hóa mà không cần sử dụng hệ thống giảm áp nhiều giai đoạn.

Trong khi các thông số của các động cơ đẩy dùng i-ốt cũng có hiệu quả tốt như các bộ đẩy dùng xenon.

Theo các chuyên gia của Tập đoàn Energia, hệ thống lưu trữ xenon khá phức tạp và cồng kềnh, làm tăng đáng kể kích thước và khối lượng của động cơ đẩy.

Bên cạnh đó, số lượng sản phẩm xenon được sản xuất không đủ để giải quyết các nhiệm vụ thăm dò không gian trong tương lai, ví dụ, các chuyến bay đến Mặt Trăng.

"Thí nghiệm Ostrovsky được lên kế hoạch cho năm 2022. Nó được đặt tên để vinh danh Valery Ostrovsky, nhà nghiên cứu cấp cao của tập đoàn và tác giả của ý tưởng sử dụng phản ứng của i-ốt tinh khiết làm nhiên liệu của động cơ đẩy" - kỹ sư thiết kế Pavel Shcherbina của dự án cho hay.

Các thử nghiệm tên lửa mới được lên kế hoạch vào cuối tháng 6.

Tập đoàn Energia đã lên kế hoạch thử nghiệm động cơ mới trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và trên một tàu tiếp tế sẽ được tiến hành vào năm 2022.

Tập đoàn Energia của Nga cũng đã tuyên bố về khả năng chế tạo phiên bản tên lửa tầm trung sử dụng nhiều lần Soyuz-5.

Nga đang trong quá trình phát triển các tên lửa đẩy có thể tái sử dụng.

Trung tâm Không gian Khrunichev của Nga trong tháng 7 sẽ giới thiệu dự án tên lửa đẩy sử dụng nhiều lần.

Hãng tin Sputnik dẫn lời người phụ trách truyền thông của Khrunichev tiết lộ: “Trung tâm Không gian Khrunichev hiện đang thực hiện công trình nghiên cứu khoa học có tên Nghiên cứu thiết kế-thí điểm tổ hợp tên lửa vũ trụ với tên lửa đẩy có kỳ đầu tiên sử dụng nhiều lần bằng các hình thức khác nha: hạ cánh thẳng đứng, hệ thống dù phản lực cứu nạn và sơ đồ hành trình của kỳ tái hồi”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi có những đồn đoán cho biết Quỹ nghiên cứu triển vọng của Nga kết hợp với Công ty Roscosmos và Liên hiệp tập đoàn thống nhất chế tạo máy bay cũng đã hoàn thành thiết kế mẫu tên lửa hạng nhẹ sử dụng nhiều lần.

Quế Chi

VietBao.vn
contentlength: 4849
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..