Nét đẹp thiên nhiên kỳ lạ ở Phong Nha – Kẻ Bàng

09:59 14/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ngòai ra, đây còn được thế giới công nhận là Vườn quốc gia đa dạng sinh học với số lượng động, thực vật cao nhất hành tinh.

Sau những chuyến khám phá từ năm 1990 của những nhà thám hiểm VN và Hội nghiên cứu hang động hoàng gia Anh, các nhà nghiên cứu đã công bố với thế giới về hệ thống hang động Phong Nha trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là hang động nước đẹp nhất thế giới theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Từ đó đến nay, hàng loạt các hang động cũng như vẻ đẹp kỳ diệu của Phong Nha liên tục được phát hiện và đến năm 2003, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và đến năm 2007, VN chính thức đệ đơn xin công nhận Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 2.

Người ta luôn ngở ngàng với vẻ đẹp của những hàng thạch nhũ trong động Phong Nha và luôn được mệnh danh là “Phong Nha đệ nhất động” (PN 18, 21).

Mô tả ảnh.
Vẻ đẹp kỳ lạ của "Phong Nha đệ nhất động"

Thế nhưng từ năm 2005, khi phát hiện ra hang động Thiên đường, theo đánh của các nhà khoa học Hoàng gia Anh thì hang này còn đẹp hơn cả Phong Nha với hàng chục buồng hang cao đến 50-60 mét và màu sắc cũng như hình thù thạch nhũ cũng kỳ diệu hơn (PN 5,9,10,11,12).

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Hang động Thiên đường với hàng chục buồng hang cao đến 50-60 mét. Màu sắc cũng như hình thù thạch nhũ cũng trông kỳ diệu hơn...

Lối vào hang Tối – hang nước nằm bên dòng sông Chài sắc xanh rực rỡ (PN 15), không chỉ là hang có cửa vào cao nhất hình tháp, mà trong hang còn có nhiều hình thù thạch nhũ tạo dáng cá sấu, đại bàng, sơn dương (PN 22) .

Mô tả ảnh.
Thạch nhũ có hình dáng đại bàng ở hang Tối.

Đặc biệt màu sắc thạch nhũ trong hang Tối xám đậm, tạo cảm giác ở một thế giới khác (PN 23).

Mô tả ảnh.
Màu xám đậm của thạch nhũ ở hang Tối.

Cho đến nay, đã có đến hơn 300 hang động được phát hiện tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và đa phần được tạo nên bởi những dòng sông ngầm chảy ra từ những đỉnh núi đá vôi (PN 24).

Mô tả ảnh.
hơn 300 hang động được phát hiện tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được tạo nên bởi những dòng sông ngầm chảy ra từ những đỉnh núi đá vôi


Ngoài ra Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng còn được thế giới công nhận là Vườn quốc gia đa dạng sinh học với các động thực vật cao nhất hành tinh (PN 27)...
Mô tả ảnh.
Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được thế giới công nhận là Vườn quốc gia đa dạng sinh học với số lượng động, thực vật cao nhất hành tinh

... Và đặc biệt hơn, Vườn còn là nơi cư trú duy nhất của bộ tộc người A Rem, đã có lúc tưởng chừng như tuyệt chủng (năm 1956 chỉ còn 18 người) và nay tuy rằng còn nhiều khó khăn, nhưng họ đang hồi sinh giữa Phong Nha – Kẻ Bàng (PN 28)…

Mô tả ảnh.
Một em bé người A Rem
  • Bích Ngân
Việt Báo
contentlength: 7911
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..