Năm 2005: Kéo dài thêm... 1 giây!

13:02 24/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm 2005 có 31.556.927 giây chứ không phải 31.556.926 giây như mọi năm!Các nhà khoa học buộc phải điều chỉnh lại thởi gian do Trái Đất quay chậm.

Nam 2005 Keo dai them 1 giay

Cơ quan Quan sát sự quay của Trái Đất ( IERS), có trụ sở tại Paris, đã quyết định bổ sung thêm 1 giây "nhuận" vào 24h đêm 31/12/2005 (giờ GMT), khiến tổng số giây trong năm 2005 không phải là 31.556.926 như mọi năm mà sẽ là 31.556.927 giây.

Trước đây, để đo thời gian, người ta thường dùng đồng hồ nước, đồng hồ quả lắc hoặc đồng hồ năng lượng Mặt Trời.

Tuy nhiên, từ năm 1950, các chuyên gia của IERS sử dụng một công cụ mới, hiệu quả hơn để thực hiện công việc này. Đó là đồng hồ nguyên tử, có khả năng đo thời gian với độ chính xác cao: 50 triệu năm mới chỉ chệch 1 giây.

Văn phòng quốc tế về trọng lượng và đo lường (BIPM), có trụ sở ở Pháp, đã thông qua một hệ thống gồm 250 đồng hồ nguyên tử được đặt rải rác trên thế giới, quyết định về thời gian nguyên tử quốc tế (TAI - International Atomic Time) và thời gian phối hợp toàn cầu (UTC - Coordinate Universal Time).

Tuy nhiên, TAI được tính toán dựa trên máy móc, trong khi UTC được tính dựa theo các chu kỳ mọc và lặn của Mặt Trời.

Theo các nhà thiên văn học, dưới sức ép của thủy triều và tác động của Mặt Trăng, Trái Đất quay chậm lại do bị mất năng lượng.

Đó chỉ là một sự chênh lệch rất nhỏ nhưng cũng đủ để tạo ra sự khác biệt giữa giờ TAI và giờ UTC do đó đôi khi thế giới cần có sự điều chỉnh về thời gian. Đêm 31/12/2005 sẽ là lần điều chỉnh thời gian lần thứ 22 và có thể sẽ là lần điều chỉnh cuối cùng trong lịch sử. Dự kiến trong tháng 8/2006, Liên hiệp quốc tế các ngành liên lạc viễn thông (UIT) sẽ xem xét việc chấm dứt sử dụng "giây nhuận".

Theo TTXVN

contentlength: 3956
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..