NASA tái phóng tàu con thoi vào năm 2006

11:15 19/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NASA tai phong tau con thoi vao nam 2006
Tàu con thoi Discovery tại Căn cứ không quân Edwards ở California.
Cơ quan không gian Mỹ (NASA) hôm qua cho biết họ sẽ phóng tàu con thoi kế tiếp vào năm 2006, nhằm cho các kỹ sư có thời gian tìm hiểu về những vấn đề xảy ra với các cảm biến dò nhiên liệu và tránh việc phải hoãn lại ngày phóng tàu con thoi như tàu Discovery trước đó.

Hôm 17-8, bảy phi hành gia trong phi hành đoàn tàu Discovery sau khi hoàn thành sứ mạng trở về Trái đất cho biết không phải lúc nào cũng đạt được giải pháp tốt nhất để cải tiến tính an toàn cho tàu Discovery, bởi “sai sót này là do sức ép của kế hoạch làm việc”.

Ba tàu con thoi của NASA hiện vẫn còn ở mặt đất trong khi cơ quan này đang nghiên cứu tỉ mỉ các vấn đề trước kia của tàu Discovery như rơi tấm chắn cách nhiệt, cảm biến dò nhiên liệu hư hỏng, những vấn đề vốn đã từng xảy ra với tàu Columbia dẫn đến thảm họa khiến toàn bộ phi hành đoàn bảy người thiệt mạng vào năm 2003.

Trên thực tế, những mảnh lớn miếng xốp cách nhiệt của thùng nhiên liệu của tàu Discovery đã bị rơi từ năm vị trí khác nhau. Cơ quan không gian Mỹ muốn tìm hiểu và ngăn ngừa sự cố này tái diễn trước khi tiếp tục phóng các tàu con thoi khác.

Bill Gerstenmaier, giám đốc điều hành mới của NASA cho biết sứ mạng vào không gian kế tiếp sẽ không được tiến hành cho đến trước tháng 3-2006 và sẽ được thực hiện bởi tàu Discovery. Trước đây, tàu Atlantis được dự định sẽ là tàu con thoi kế tiếp của NASA vào vũ trụ vào tháng 9-2005, nhưng các lãnh đạo của NASA đã quyết định chuyển sang tàu Discovery, và Atlantis sẽ sẵn sàng cho sứ mạng nặng nề khác lên trạm không gian sau khi Discovery trở về.

Trong khi đó, tất cả các thùng nhiên liệu bên ngoài 3 tàu con thoi hiện đang ở tại Trung tâm không gian Kennedy sẽ được đưa trở lại nơi chế tạo ở New Orleans để sửa chữa.

KIM NHUNG (Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3273
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..