Mỹ cấm sử dụng bấc nến tẩm chì

09:39 11/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My cam su dung bac nen tam chi
Bấc nến tẩm chì gây nguy hiểm đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Uỷ ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ (CPSC) mới đây tuyên bố rằng các loại bấc nến tẩm chì sẽ bị cấm lưu hành trên thị trường vì lý do sức khoẻ người tiêu dùng.

Từ trước tới nay, chì vẫn được tẩm vào bấc của các ngọn nến nhằm giữ chúng đứng thẳng. Tuy nhiên, khi đốt cháy nến, chì sẽ bốc hơi khiến người sử dụng hít phải. Đương nhiên là chúng sẽ ảnh hưởng ở một góc độ nào đó tới sức khoẻ của người tiêu dùng.

Tiến sĩ Peter Lurie thuộc một cơ quan y tế của Chính phủ Mỹ nói: ""Chì giống như một dạng viagra của bấc nến. Chúng giúp cho bấc nến đứng thẳng và giữ như thế trong cả quá trình cháy"". CPSCđã khẳng định các loại nến có sử dụng bấc tẩm chì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.

Chì có trong bấc nến sẽ làm cho trẻ em bị nhiễm độc. Nó sẽ gây nên các vấn đề về thần kinh, các vấn đề về hành xử, khả năng học tập và có nguy cơ chậm lớn. Chì sẽ tích tụ lại trong cơ thể và đến lúc nào đó nó sẽ phát tác khiến cho cơ thể mắc bệnh. Ông Lurie cho rằng lẽ ra lệnh cấm này đã phải áp dụng từ lâu.

Ông Lurie nói: ""Đây quả là một tin tốt lành. Tuy nhiên, lẽ ra nó đã phải được thực hiện trước đó 30 năm. Các quan chức đã quá chậm chạp trong hành động. CPSC đã có khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của chì có trong bấc nến từ năm 1973, thế nhưng nó vẫn quyết định để cho nền công nghiệp này tự điều chỉnh. Chúng tôi cũng đã có những thử nghiệm và thấy rằng chỉ một cây nến nhỏ cũng phát ra rất nhiều lượng chì gây nguy hiểm"".

(Mạnh Trường - Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3338
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..