Mỹ: Phi thuyền con thoi Endeavour hạ cánh an toàn

10:15 22/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My Phi thuyen con thoi Endeavour ha canh an toan
Endeavour đã hạ cánh an toàn tại Florida - Ảnh: AP
Vào lúc 0h32 sáng nay 22.8 (giờ VN), tàu con thoi Endeavour đã hạ cánh an toàn tại Trung tâm không gian Kennedy, Florida với tốc độ 200 dặm/giờ với góc đáp dốc hơn các máy bay thương mại thông thường. Tàu đã hoàn thành hành trình 13 ngày với nhiệm vụ lắp ráp một số bộ phận trên trạm không gian quốc tế.

Endeavour trở về nhà sớm hôm một ngày so với dự định. NASA đã quyết định rút ngắn thời gian hành trình để đề phòng trường hợp siêu bão Dean đang hoạt động ảnh hưởng đến việc hạ cánh. Trước đó, các thành viên phi hành đoàn cũng đã rút ngắn thời gian đi bộ ngoài không gian nhằm lắp ráp một số bộ phận trên trạm không gian.

Để hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra do va chạm với các thiên thạch li ti trên quỹ đạo, các phi hành gia đã kiểm tra phần bao bọc mũi và hai cánh của tàu trước khi hạ cách.

My Phi thuyen con thoi Endeavour ha canh an toan
Bảy thành viên phi hành đoàn của Endeavour và các phi hành gia trên trạm không gian quốc tế - Ảnh: NASA

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra kế hoạch phóng thêm 14 phi thuyền con thoi vào không gian từ nay đến năm 2010 nhằm hoàn tất việc lắp ráp trạm không gian quốc tế. Năm 2010 cũng là thời điểm "về hưu" của loại tàu không gian này.

Vĩnh Bảo (theo CNN, NASA)

Việt Báo
contentlength: 3163
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..