Mỹ: Phi thuyền con thoi Endeavour đã rời bệ phóng

12:44 09/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My Phi thuyen con thoi Endeavour da roi be phong
Phi thuyền con thoi Endeavour đã xuất phát - Ảnh: NASA
5 giờ 36 phút sáng nay 9.8 (giờ Việt Nam), tàu con thoi Endeavour đã được phóng lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ ở Canaveral, bang Florida. Đây là chuyến bay đầu tiên của Endeavour kể từ năm 2002, phi hành đoàn gồm 7 người, trong đó có nhà giáo - nhà du hành vũ trụ, bà Barbara Morgan 55 tuổi.

Sau nhiều đợt cải tiến và nâng cấp, nhất là hệ thống chuyển tải điện từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), tàu con thoi Endeavour sẽ có thể lưu lại lâu hơn bên cạnh trạm vũ trụ. Trung tâm kiểm soát và điều hành chuyến bay cho biết 45 giây sau khi Endeavour được phóng lên, chỉ huy trưởng chuyến bay Scott Kelly đã liên lạc bằng radio với trung tâm.

Dự kiến, Endeavour sẽ đến ISS trong ngày 10.8 với sứ mệnh bốc dỡ 3 tấn hàng hóa cung cấp cho trạm, lắp đặt một thanh dầm hình vuông thay thế cho giá đỡ bị gẫy ở phần bên ngoài trạm. Trong hành trình dự kiến kéo dài 11-14 ngày này, các phi hành gia có kế hoạch sẽ bước ra ngoài không gian từ 3-4 lần để tiến hành sửa chữa, nâng cấp và lắp đặt thêm một số bộ phận cho ISS.

My Phi thuyen con thoi Endeavour da roi be phong
Phi hành gia Barbara Morgan (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên phi hành đoàn tàu con thoi Endeavour - Ảnh: NASA

Phát ngôn viên của Trung tâm Không gian Kennedy tại Canaveral, Debbie Nguyen cho biết khi ở trong không gian, bà Morgan sẽ bắt đầu những buổi "lên lớp" để giải đáp các câu hỏi của học sinh ở bang Idaho về công việc của các nhà du hành và về không gian. Được biết, Idaho là nơi bà Morgan từng dậy tiểu học trước khi chuyển sang nghề phi hành gia vũ trụ.

Các chuyên gia cho biết thời điểm khó khăn nhất đối với họ là 73 giây sau khi phi thuyền được phóng khỏi bệ, vì đây chính là thời điểm tàu vũ trụ Challenger nổ tung vào ngày 28.1.1986 làm thiệt mạng toàn bộ phi hành đoàn 7 người, trong đó có nhà giáo xã hội học là bà McAuliffe.

Vĩnh Bảo (theo NASA)

Việt Báo
contentlength: 3848
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..