Một số người không thể không béo

08:52 13/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot so nguoi khong the khong beo
Sarah Collyer (trái) không có phiên bản gene FTO nào, trong khi Rebecca Endicott (phải) có 2 bản copy FTO. Ảnh: BBC.

Các nhà khoa học cho biết đã tìm ra mối liên quan rõ rệt giữa gene và sự béo phì. Theo đó, những người có 2 phiên bản của một gene béo sẽ có nhiều hơn 70% nguy cơ bị béo phì so với những ai không có gene này, và nặng hơn khoảng 3 kg.

Nghiên cứu do Trường y tế Peninsula và Đại học Oxford, Anh, thực hiện trên 40.000 người. Kết quả này chứng tỏ mặc dù nỗ lực hết mình để thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện, thì một số người vẫn gặp khó khăn trong việc giảm cân, mà thủ phạm là do gene. Theo các tác giả, công trình sẽ giúp mọi người hiểu hơn về tình trạng béo phì và giúp ngăn ngừa nạn dịch này.

Béo phì liên quan tới nguy cơ tiểu đường type 2. Ban đầu các nhà điều tra nhận ra gene FTO khi tìm hiểu sự khác biệt trong bộ gene của người bị tiểu đường type 2 và người không mắc bệnh. Những ai bị tiểu đường type 2 dễ dàng có một biến thể gene FTO hơn, gene này cũng liên quan tới sự gia tăng cân nặng.

Tiếp đó, nhóm lục tìm trong một nghiên cứu trên 40.000 người để nhận diện thể gene FTO và xác định rằng nó liên quan tới cân nặng.

Những ai mang một phiên bản gene FTO gia tăng 30% nguy cơ bị béo phì so với ai không có phiên bản gene nào. Còn những người mang 2 bản copy của biến thể gene này thì tăng 70% nguy cơ bị béo phì và nặng hơn trung bình khoảng 3 kg so với những người không có bản copy nào.

Giáo sư Andrew Hattersley tại Trường Y Peninsula nhận định kết quả lý giải vì sao 2 người ăn có vẻ giống nhau và tập luyện như nhau nhưng một trong 2 người vẫn khó giảm cân hơn người kia.

M.T. (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3029
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..