Máy phát hiện tài xế ngủ gật

04:06 07/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngân hàng ý tưởng

Nhiều vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân do  tài xế mệt mỏi, ngủ gật... Thực tế đặt ra một nhu cầu: có thể phát hiện các bác tài ngủ gật trong lúc lái xe và đưa ra cảnh báo lập tức cho họ biết?

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Hoàng Liêm và các cộng sự (đến từ các trường ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Lạc Hồng) đã bắt tay nghiên cứu hệ thống theo dõi trạng thái ngủ gật dành cho các bác tài và bước đầu công bố kết quả của nghiên cứu thú vị này. 

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Liêm cho biết “máy phát hiện tài xế ngủ gật” bao gồm hai nguồn phát sáng sử dụng đèn LED hồng ngoại; một thiết bị gọi là camera CCD trắng đen;  một kính lọc hồng ngoại cho camera để đảm bảo độ chính xác khi làm việc trong môi trường ban ngày và ban đêm;  một mạch điều khiển trạng thái tắt/mở hai nguồn sáng. Hệ thống này được kết nối với một bộ vi xử lý (máy vi tính).

Hệ thống làm việc bằng cách theo dõi trạng thái mở hoặc nhắm mắt của các tài xế dựa vào đặc điểm: con ngươi sẽ phát sáng khi có chùm ánh sáng hồng ngoại chiếu vào mắt. Hiện tượng này giống như hiện tượng “hiệu ứng mắt đỏ” trong chụp ảnh có sử dụng đèn flash.

Để theo dõi trạng thái con ngươi của mắt, hệ thống sử dụng hai nguồn sáng hồng ngoại  được tắt/mở đồng bộ với tốc độ chụp ảnh của camera. Hệ thống dùng camera để chụp ảnh liên tục trong cả hai trường hợp: con ngươi của mắt phát sáng và không phát sáng. Sau đó hệ thống sẽ phân tích, xác định và theo dõi được trạng thái con ngươi trong mắt tài xế dựa vào ngưỡng sáng tối của con ngươi trên ảnh đã chụp được. Kết quả phân tích sẽ đưa ra kết luận: các bác tài đang buồn ngủ hay đang ngủ gật.

Ở góc độ cụ thể hơn, thạc sĩ Nguyễn Hoàng Liêm giải thích thêm: khi chùm sáng hồng ngoại rọi vào mắt, con ngươi sẽ phát sáng. Lúc này hệ thống sẽ theo dõi sự tồn tại của con ngươi trên ảnh. Sau khi phân tích, hệ thống không thấy con ngươi trên ảnh có nghĩa là tài xế đang ngủ gật. Còn nếu kích thước của con ngươi nhỏ hơn bình thường thì tài xế đang khép mắt lại, nghĩa là đang buồn ngủ.

Khi hệ thống xác định tài xế đang ngủ hay buồn ngủ sẽ phát ra lời cảnh báo, có thể là tiếng chuông, bài nhạc..., thậm chí có thể phát ra tín hiệu điều khiển động cơ nếu trên xe có sẵn hệ thống điều khiển tự động này.

“Giới tài xế cho biết đôi khi mắt họ vẫn mở to nhưng thực chất họ đang ngủ. Trường hợp này hệ thống có phát hiện được không?”. Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Liêm cho biết trường hợp tài xế ngủ mở mắt thì hệ thống không xác định được. Nếu ngủ mở mắt nhưng không chớp mắt thì hệ thống vẫn xác định được, vì bình thường mắt chúng ta phải chớp liên tục. “Theo ý kiến chủ quan của tôi (vì không thể khảo sát), khi ngủ mở mắt thì mắt sẽ không chớp”.

Theo nhóm nghiên cứu, hệ thống nói trên đã được thử nghiệm trên xe hơi. Nhưng “ở VN chưa sử dụng hệ thống này và cũng chưa đưa ra sản xuất công nghiệp, do đó chưa thể định giá”.

QUỐC THANH

Việt Báo
contentlength: 4493
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..