Máy chế biến vỏ bọc xúc xích, lạp xường made in Việt Nam

14:35 01/06/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xúc xích, lạp xường và một số sản phẩm thịt chế biến thường được làm bằng vỏ bọc tự nhiên như thực quản, ruột non, ruột già, ruột thừa, bao tử của trâu, bò, heo, cừu... Trước nay, quá trình xử lý được thực hiện thủ công. Mới đây Khoa Công nghệ thực phẩm (ĐH Nông Lâm TP HCM) đã chế tạo máy làm vỏ bọc từ ruột heo với công nghệ đơn giản.

Người ta vẫn có thể dùng vỏ bọc bằng các chất liệu nhân tạo như plastic, collagen, cellulose... nhưng ưu điểm của loại vỏ bọc tự nhiên chính là do đặc tính dễ tiêu của chúng: có thể ăn được, thấm khí, có thể xông khói, sấy...

Phía mặt trong ruột heo gồm có màng nhầy chứa biểu mô ruột, màng dưới nhầy là mô liên kết, lớp cơ vòng, cơ thẳng và màng niêm. Trong các lớp màng trên, chỉ có lớp màng dưới nhầy được sử dụng do độ dai chắc của nó, phần còn lại sẽ bị loại bỏ.

Máy được chế tạo bằng các vật liệu sẵn có thông thường như sắt chữ V, thau, sắt tròn được gia công đơn giản. Nguyên tắc làm việc của máy là kẹp vuốt: Ruột được kẹp vào giữa ru lô thứ nhất và thanh ép, khi ru lô quay nó sẽ vuốt và phá vỡ lớp màng nhầy, lớp cơ vòng, cơ chằng và lớp mỡ của ruột, còn lại lớp màng dưới nhầy là thành phần được sử dụng làm vỏ bọc.

Để tăng hiệu quả, ruột được kẹp vuốt một lần nữa khi đi qua khe hở giữa ru lô thứ hai (quay ngược chiều với ru lô thứ nhất) và thanh kẹp. Nhờ đó mà nó được kéo thẳng ra và làm sạch bằng nước.

Các nhà sáng chế cho biết phương pháp làm sạch ruột trong sản xuất thực phẩm bằng máy áp dụng ở nước ta còn rất hạn chế. Công nghệ này được sản xuất trong nước, đầu tư thấp, giảm giá thành sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường và góp phần bảo vệ sức khỏe công nhân.

(Theo SGGP, 1/6)

contentlength: 2786
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..