Máy bay nhỏ: chưa xong, nước ngoài đã có ý đặt hàng

12:22 04/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 3/3/2005, tại buổi nghiệm thu Giai đoạn 1 đề tài "Nghiên cứu thiết kế và kiểm định máy bay nhỏ" , Giáo sư - Viện sĩ (GS-VS) Nguyễn Văn Đạo cho biết, sau khi báo chí Việt Nam đề cập đến một vài bước thử nghiệm thành công đầu tiên, dư luận quốc tế rất quan tâm đến Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy bay nhỏ siêu nhẹ.

May bay nho chua xong nuoc ngoai da co y dat hang
Một chiếc máy bay nhỏ do VN lắp ráp. Ảnh: Tư liệu

"Tiệp Khắc đã đặt vấn đề hợp tác với Việt Nam. Hàng năm Tiệp Khắc đã xuất sang thị trường Châu Âu từ 5 - 600 máy bay nhỏ. Họ tin rằng về mặt khoa học công nghệ, Việt Nam có thể đáp ứng được đòi hỏi của họ. Không những vậy, chính Mỹ cũng đã lên tiếng đề nghị mua máy bay nhỏ siêu nhẹ của Việt Nam nếu máy bay đạt tiêu chuẩn quốc tế," GS-VS Nguyễn Văn Đạo nói.

Theo ý kiến của một số chuyên gia tại cuộc họp nghiệm thu giữa kỳ nói trên, máy bay nhỏ do Việt Nam chế tạo có thể đạt tiêu chuẩn quốc tế nếu được sản xuất bằng chất liệu đạt tiêu chuẩn và kết hợp với trình độ khoa học kỹ thuật tốt.

Đối với trong nước, "máy bay nhỏ còn có lợi thế là địa hình nào cũng có khả năng cất cánh và đáp xuống. Nó có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, như kiểm lâm, bón phân, rải thuốc trừ sâu từ trên cao...", KS. Nguyễn Thành Lâm, nguyên GĐ xí nghiệp sửa chữa máy bay A41, nhận xét.

Đề tài "Nghiên cứu thiết kế và kiểm định máy bay nhỏ" là đề tài kéo dài một năm, bắt đầu từ tháng 7/2004, do GS- TSKH Nguyễn Xuân Hùng chủ trì và được Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM cấp kinh phí 282 triệu đồng. Đồng thời, một Hội đồng khoa học công nghệ cấp Nhà nước cũng đã được thành lập. Dự kiến, Hội đồng khoa học công nghệ cấp Nhà nước sẽ có cuộc họp vào ngày 10/ 3 tới đây để quyết định thời gian thử nghiệm cho máy bay nhỏ tại sân bay Long Thành, Đồng Nai.

  • Hương Cát
Việt Báo
contentlength: 3864
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..