Mất tiền gây đau đớn cho cơ thể

11:27 19/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mat tien gay dau don cho co the
Ảnh: quickoffers.

Nỗi lo bị mất tiền cũng tương tự như nỗi sợ đau đớn về thể xác. Điều này góp phần lý giải vì sao những người thường phải đưa ra quyết định tài chính mạo hiểm, như người chơi chứng khoán, hay bị chứng rối loạn lo âu.

Nhà nghiên cứu Mauricio Delgado tại Đại học Rutgers, Mỹ, và cộng sự đã yêu cầu 15 sinh viên chơi trò đánh bạc trên máy tính. Chương trình được thiết kế sao người chơi luôn được thắng 59 USD.

Sau đó, người chơi sẽ được thông báo hoặc là mất 6 USD từ tổng số tiền này, hoặc là những gì họ có vẫn được giữ nguyên. Màn hình màu khác nhau sẽ xuất hiện trước mỗi thông điệp.

Trong phần thí nghiệm tiếp theo, thay vì bị mất 6 USD, các sinh viên phải chịu một cú điện giật nhẹ ở cổ tay. Các màn hình màu cũng xuất hiện trước mỗi lần thực hiện. Người chơi đều rút ra được màu nào đại diện cho kết quả nào.

Hình ảnh não cho thấy khi người chơi nhìn thấy màn hình có màu báo hiệu 6 USD bị mất thì gây ra hoạt động não cũng tương tự như khi họ nhìn thấy màn hình có màu liên quan tới việc bị điện giật. Vùng não được kích hoạt là thể vân có liên quan tới nỗi sợ đau.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát độ dẫn điện của da người chơi -mức độ đổ mồ hôi do bị stress. Những màn hình màu khiến người chơi lo sợ bị mất tiền hoặc điện giật đều làm gia tăng đáng kể độ dẫn điện của da.

Delgado nhận định, nghiên cứu đã chứng tỏ tiền có thể gây ra phản ứng lo sợ thực sự trong não. Kết quả lý giải vì sao những người hay phải đưa ra quyết định mạo hiểm về tiền bạc thường hay bị chứng rối loạn lo sợ.

M.T. (theo Newscientist)

Việt Báo
contentlength: 3060
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..