Lập kế hoạch xây dựng vệ tinh viễn thám

15:32 09/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một bức ảnh viễn thám.

Trong tháng 8, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ trình Chính phủ đề án “Kế hoạch tổng thể về ứng dụng và phát triển công nghệ viễn thám ở VN đến năm 2010”, trong đó có việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo vệ tinh nhỏ, xây dựng và khai thác trạm thu ảnh vệ tinh và trung tâm tích hợp dữ liệu viễn thám…

Tư liệu viễn thám (ảnh chụp từ trên cao) được coi là những thông tin hết sức quan trọng trong việc theo dõi, giám sát sự biến đổi khí hậu và thời tiết, tài nguyên và môi trường… Công nghệ viễn thám đã bắt đầu được ứng dụng tại Việt Nam từ những năm 1980, và phát huy hiệu quả trong nhiều ngành kinh tế quốc dân, như trong quản lý tài nguyên, dự báo thời tiết, giám sát tình trạng ô nhiễm, hiện trạng sử dụng đất, đo đạc bản đồ, phòng chống thiên tai, theo dõi diễn biến rừng, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, quy hoạch đô thị và quản lý hệ thống giao thông.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất vẫn là phải có tư liệu ảnh viễn thám, các phương tiện, công cụ xử lý, giải đoán ảnh và cuối cùng là một đội ngũ cán bộ chuyên sâu đồng bộ trong lĩnh vực này. Việt Nam hiện chưa có vệ tinh viễn thám và trạm thu ảnh nên phải mua ảnh của nước ngoài. Hằng năm, chúng ta phải bỏ ra 1-2 triệu USD cho việc mua ảnh. Đấy là chưa kể tới việc đầu tư để phát triển nguồn nhân lực, bổ sung thêm các trang thiết bị và công cụ để xử lý, giải đoán ảnh. Trong khi đó, nhiều cơ quan, bộ ngành đều xây dựng những dự án tăng cường đầu tư cho công nghệ viễn thám của riêng mình, nhiều khi chồng chéo nhau, gây lãng phí và kém hiệu quả.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bộ ngành xây dựng đề án trên, trong đó có dự án thiết kế chế tạo vệ tinh viễn thám. Ông Trần Công Duệ, Vụ phó Vụ khoa học công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, thông thường, thời gian để thiết kế, chế tạo và đưa một vệ tinh lên quỹ đạo mất khoảng 2 năm. Thêm 6 tháng nữa cho việc thương thảo để sử dụng quỹ đạo trong khoảng không vũ trụ, và từ 3-6 tháng để điều khiển vệ tinh đi vào hoạt động ổn định Như vậy, kể từ khi đề án được phê duyệt, phải mất 2-3 năm ta mới có được vệ tinh riêng trên vũ trụ. Với tiến độ hiện nay, nếu Nhà nước đồng ý phê duyệt đề án thì sớm nhất đến 2005, nước ta sẽ có vệ tinh viễn thám đầu tiên. Việt Nam không làm vệ tinh lớn vì tốn kém hơn đi mua ảnh, mà sẽ tập trung hợp tác xây dựng hệ thống vệ tinh nhỏ. Giá thiết kế chế tạo và đưa vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo rẻ hơn nhiều lần so với vệ tinh lớn, chỉ khoảng 30-40 triệu USD/chiếc.

Cũng theo ông Duệ, thời gian qua, Trung tâm khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia đã cử nhiều chuyên gia đi học tập kinh nghiệm tại Anh, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc và đến nay cán bộ khoa học của Việt Nam đã có thể tham gia hợp tác từ khâu thiết kế, chế tạo, điều khiển và vận hành khai thác hệ thống vệ tinh nhỏ và cực nhỏ. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tham gia lắp ráp, cân chỉnh, kiểm tra và vận hành thử nghiệm, đó là cơ sở quan trọng để chúng ta tự điều khiển, quản lý sau này.

Ngoài việc xây dựng vệ tinh và trạm thu ảnh, đề án còn có thêm các dự án như: nghiên cứu ứng dụng và phát hiện công nghệ viễn thám, xây dựng và hoàn thiện các chính sách khuyến khích ứng dụng và phát triển công nghệ này, nâng cao năng lực đào tạo về công nghệ viễn thám cho các trường đại học...

Ông Duệ nhận định, công nghệ viễn thám ngày nay được thế giới coi là một công nghệ tiên tiến và hữu hiệu để phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh nên cần được quan tâm đầu tư đúng mức. Đi kèm với mở rộng ứng dụng công nghệ viễn thám trong nhiều lĩnh vực, Việt Nam cần có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực thông qua đào tạo. Phải đưa vào các trường đại học một số bộ môn, một số tiết đi sâu về công nghệ này. Thậm chí, ở một số trường đại học lớn phải thành lập khoa công nghệ viễn thám chuyên ngành. Cũng theo ông Duệ, hoạt động ứng dụng công nghệ viễn thám ở nước ta hiện nay cũng rất cần được tổ chức lại cho hợp lý, ví như dữ liệu ảnh đi mua khá tốn kém, cần sắp xếp cho nhiều nơi sử dụng chung mới phát huy được hiệu quả.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 6316
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..