Lập bốn trạm quan trắc môi trường thủy sản

22:14 31/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhằm nâng cao chất lượng khắc phục sự cố môi trường thuỷ sản, sẽ lập bốn trạm quan trắc mới về dự báo môi trường để phòng ngừa dịch bệnh, phục vụ nuôi trồng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Điểm tin môi trường ngày 31/8:

n Tăng cường kiểm soát buôn bán động thực vật hoang dã

"Xây dựng khung pháp lý về kiểm soát buôn bán động, thực vật hoang dã đến năm 2010" là một trong sáu chuyên đề nghiên cứu thuộc chương trình xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về tăng cường kiểm soát buôn bán động, thực vật hoang dã đến năm 2010. Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đang phối hợp với Tổ chức Quốc tế Giám sát Buôn bán Động, Thực vật Hoang dã (TRAFFIC) Đông Nam Á hoàn thành chuyên đề này.

Khung pháp lý về kiểm soát buôn bán động thực vật hoang dã được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý ổn định cho việc quản lý thống nhất buôn bán động, thực vật hoang dã giữa các cơ quan hữu quan, và tạo khung pháp lý phù hợp trong bảo vệ, phát triển, đáp ứng nhu cầu sử dụng bền vững động, thực vật hoang dã.

Từ nay đến năm 2010, Cục Kiểm lâm và TRAFFIC đã đề ra bốn hành động xây dựng khung pháp lý mới. Theo đó, sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp rà soát các văn bản hiện hành để loại bỏ các văn bản đã lỗi thời, xây dựng danh mục văn bản pháp lý cần thiết, dự kiến hoàn thành cuối năm 2004. Đến hết năm 2008, xây dựng xong khung pháp lý về quản lý, bảo vệ và buôn bán động, thực vật hoang dã; xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan liên quan để ban hành quy chế phối hợp trong năm 2005. Nâng cao khả năng xây dựng văn bản pháp quy, thực thi pháp luật trong giai đoạn 2005-2010 nhằm đào tạo được một đội ngũ cán bộ chuyên môn về kiểm soát buôn bán động, thực vật hoang dã ở các cơ quan thực thi pháp luật và các địa phương. (Theo TTXVN)

n Nâng cao chất lượng khắc phục sự cố môi trường thủy sản

Lap bon tram quan trac moi truong thuy san

Bộ Tài nguyên-Môi trường đã xây dựng Quy hoạch tổng thể hệ thống quan trắc môi trường, trong đó có việc thiết lập bốn trạm quan trắc mới về dự báo môi trường, phòng ngừa dịch bệnh phục vụ nuôi trồng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Dự kiến, các trạm này sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2005 để cung cấp, dự báo và xây dựng các tiêu chuẩn thải cho các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy sản quản lý môi trường ven biển hiệu quả, đồng thời bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản.

Trong mười năm qua, việc khai thác nuôi trồng thủy sản ven biển tràn lan, đặc biệt tại các tỉnh miền Trung, Tây Nam Bộ đã và đang làm suy thoái các hệ sinh thái này. Quá trình phát triển công nghiệp thủy sản dọc các lưu vực sông lớn, cửa biển cũng làm cho vùng biển ven bờ bị ô nhiễm, ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. Hậu quả là lũ quét, triều cường, sóng biển dẫn tới sạt lở bờ biển, làm các loài sinh vật bị mất nơi cư trú, suy giảm mạnh về chủng loại và số lượng.

Cả nước hiện mới có năm trạm quan trắc và phân tích môi trường biển khơi và ven biển. Do thiếu kinh phí hoạt động, các điểm quan trắc này chỉ tập trung tại những điểm nóng về môi trường như các đô thị lớn, các vùng sinh thái chủ yếu phát triển nuôi trồng thủy sản nên công tác dự báo môi trường, phòng ngừa dịch bệnh phục vụ nuôi trồng thủy sản chưa đến được ngư dân các địa phương. (Theo TTXVN)

contentlength: 6090
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..