Lần đầu tiên quan sát trực tiếp một hành tinh ngoài hệ Mặt trời

16:32 30/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo các nhà thiên văn, hành tinh trên, được gọi là hành tinh ngoại (exoplanet), có diện tích lớn gấp 5 lần và nhiệt độ nóng gấp 10 lần sao Thổ, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời.

Các nhà khoa học làm việc tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Trạm quan sát Nam châu Âu (ESO) cho biết qua phân tích những hình ảnh về một vật thể cách Trái Đất hơn 130 năm ánh sáng được phát hiện từ năm ngoái, khẳng định đây là một hành tinh ở ngoài hệ Mặt Trời của chúng ta và đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã quan sát trực tiếp và chụp được những hình ảnh về một hành tinh ở ngoài hệ Mặt Trời của chúng ta.

Hành tinh ngoại này ở cách "mặt trời" của nó một khoảng cách dài gấp 2 lần khoảng cách từ sao Hải vương đến Mặt Trời của chúng ta. Phải mất 2.500 năm hành tinh này mới quay hết một vòng quanh quỹ đạo của nó.

Những hình ảnh về hành tinh ngoại trên lần đầu tiên được các nhà thiên văn phát hiện từ Đài thiên văn cực lớn ở vùng núi Paranaon ở Chile. Tuy nhiên, khi đó các nhà thiên văn chỉ coi nó là một vật thể và phải đến đầu năm nay, sau nhiều tranh cãi và phân tích, họ mới đưa ra kết luận đây là một hành tinh.

Từ trước tới nay, các nhà thiên văn chỉ quan sát gián tiếp các hành tinh ở ngoài hệ Mặt Trời và việc quan sát trực tiếp các hành tinh đó là rất khó khăn.

TTX

Việt Báo
contentlength: 2207
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..