Lần đầu tiên phẫu thuật thành công u màng tim qua nội soi

07:38 19/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau hàng chục năm đầu tư công nghệ, tiếp cận phương pháp mổ bằng nội soi, lần đầu tiên ở Việt Nam, các bác sỹ Bệnh viện K (Hà Nội) đã tạo được thành tích đột phá khi thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt u màng tim bằng công nghệ này.

Lan dau tien phau thuat thanh cong u mang tim qua noi soi
Bệnh nhân sau mổ vui mừng bên Thạc sỹ Phạm Văn Bình, Phan Lê Thắng - Ảnh: L.V.Thành

30 phút cắt khối u khỏi màng tim

Ngày 15/10/2007, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS-TS Phạm Duy Hiển - Phó Giám đốc Bệnh viện K, các bác sỹ: Phạm Văn Bình, Phan Lê Thắng, Nguyễn Đức Lợi đã cắt một khối u khỏi màng tim của bệnh nhân Nguyễn Xuân Bàng, 67 tuổi. Ca phẫu thuật này chỉ kéo dài 30 phút, song ca phẫu thuật khó trong lồng ngực này đã được chuẩn bị, lường trước các khả năng có thể xảy ra khá kỹ lưỡng.

Theo PGS-TS Phạm Duy Hiển, những yếu tố thuận lợi để thực hiện ca phẫu thuật này cũng có nhiều, cụ thể như: thiết bị, công nghệ hiện đại đã được trang bị thêm thông qua dự án đầu tư nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị ung thư bằng mổ nội soi của Bộ Y tế; Bệnh viện K vừa được tiếp nhận thêm bác sỹ tu nghiệp chuyên sâu mổ nội soi tại Pháp có kỹ năng phẫu thuật đạt đến trình độ cao, đã từng mổ nội soi ổ bụng rất nhiều...

Tuy nhiên, vì đây là ca phẫu thuật u màng tim bằng nội soi lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam; khu vực can thiệp lại nằm trên màng tim và khối u luôn vận động theo nhịp tim, không nằm cố định như nhiều bộ phận khác..., do đó kíp mổ vẫn phải thực hiện các phương án dự phòng, sẵn sàng mổ mở nếu quá trình phẫu thuật có sự cố.

“Rất đáng mừng là kết quả cuộc phẫu thuật đã nằm ngoài mong đợi. Các bác sỹ từng phẫu thuật khối u giỏi bằng phương pháp mổ mở ở Bệnh viện K được chứng kiến kỹ năng phẫu thuật bằng nội soi tinh vi, rất đáng tin cậy...” - PGS-TS Hiển nói.

Hai ngày sau khi thực hiện thành công ca phẫu thuật, Thạc sỹ Phạm Văn Bình cho hay, anh cũng đã trăn trở nhiều trước ca mổ này, vì nếu thiếu cẩn trọng một chút thôi thì có thể gây tổn thương đến thần kinh tim, cơ tim, mạch vành. Các tổn thương này nếu xảy ra thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân sẽ rất cao.

Tuy nhiên, anh cũng tự tin vào những kỹ năng, kiến thức rất mới về nội soi đã được học bài bản tại Paris (Pháp) trong ba năm vừa qua. Thạc sỹ Bình, Thắng, Lợi và nhiều bác sỹ khác ở Bệnh viện K hiện khá tự tin vào kỹ năng phẫu thuật nội soi của mình và sẵn sàng thực hiện các ca phẫu thuật lồng ngực phức tạp bằng nội soi.

Sau những ca mổ nội soi cắt u màng tim, dao mổ của các bác sỹ được ví von : có “cảm giác” không khác là mấy so với bàn tay người.

Hy vọng thoát khỏi đau đớn

Ngày 17/10, chúng tôi đến thăm bệnh nhân đầu tiên được mổ u màng tim bằng nội soi. Sau một ngày mổ nội soi, ông Nguyễn Xuân Bàng (quê Nam Định) đã ngồi, đi lại bình thường, nói chuyện rôm rả với bác sỹ.

Ông Bàng cho biết, quá trình bị u màng tim của ông không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài khó thở. Ông đã đi khám từ tuyến huyện, qua tuyến tỉnh rồi đến Bệnh viện K và may mắn được “mổ không đau” như thế này.

Dù được các bác sỹ thông báo rằng, ông sẽ là bệnh nhân đầu tiên mổ nội soi cắt u màng tim, song ông không sợ, ngoài chút cân nhắc về kinh tế vì gia đình ông khá nghèo. Mổ nội soi đã giúp ông thoát khỏi cơn đau đớn, vì nếu phải mổ mở, vết mổ dài 25 cm bên lồng ngực sẽ làm ông khó thở dễ bị viêm phổi, nguy cơ tử vong rất cao.

Thạc sỹ Bình khẳng định: Thành công của ca phẫu thuật này không kém bất cứ ca phẫu thuật khó tương tự nào được thực hiện tại Paris (Pháp), đặc biệt là về thời gian phẫu thuật ngắn, mức độ phục hồi sức khỏe của bệnh nhân nhanh, không gây biến chứng...

Đến nay Bệnh viện K mới chỉ trải qua một nửa thời gian thực hiện dự án: “Nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị ung thư bằng nội soi”. Theo PGS-TS Phạm Duy Hiển, dự án đã mang lại kết quả đong đếm được, mà ca mổ nội soi cắt u màng tim này là một minh chứng.

Với tiến bộ không ngừng của y học, sự hỗ trợ của dự án..., bệnh nhân ung thư cả nước mắc bệnh ở giai đoạn phù hợp hoàn toàn có quyền được hưởng thành quả mổ ít đau đớn và giảm được các nguy cơ xấu khi mổ ung thư. Như thế, các bệnh nhân mắc bệnh này cũng sẽ được sống lâu hơn.

Quyền Thành

Việt Báo
contentlength: 6667
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..