Lái xe nghe điện thoại: Nguy cơ tai nạn gấp 4 lần !

17:44 15/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lai xe nghe dien thoai Nguy co tai nan gap 4 lan
(TPO) Vừa lái vừa nghe điện thoại có nguy cơ gây ra tai nạn gấp 4 lần , dù cho họ có dùng thiết bị rảnh tay hay không, theo một nghiên cứu ở Úc.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 450 lái xe ở Tây Úc có điện thoại di động và từng gây tai nạn nghiêm trọng. Các lái xe đều đồng ý để các nhà nghiên cứu yêu cầu các hãng điện thoại mà lái xe sử dụng cung cấp danh bạ cuộc gọi thời điểm gây ra tai nạn xem liệu họ có nghe điện thoại trong khi đó không.

Kết quả là những người lái xe khi nghe điện thoại hay sử dụng thiết bị rảnh tay có nguy cơ gây tai nạn gấp 4,1 lần trong vòng 10 phút sau khi nhận điện hơn những người không gọi điện.

Cụ thể hơn, những người cầm điện thoại trên tay tỉ lệ gây tai nạn là 4,9 lần còn với thiết bị rảnh tay là 3,8 lần.

Kết quả nghiên cứu xuất bản trên tạp chỉ Y tế Anh BMJ vào thứ 2 đã gợi lên những câu hỏi nhức nhối về việc mở rộng công nghệ rảnh tay cho các lái xe nhằm tăng tính an tòan trên đường trường.

"Nếu công nghệ rảnh tay thực sự làm tăng việc sử dụng mobile trong khi lái xe, nó có thể thậm chí làm tăng số vụ tai nạn chứ không đảm bảo an toàn hơn." Bài báo nói.

Ở nhiều nước, sử dụng mobile trong khi lái xe là vi phạm luật giao thông.

Hà Trang (theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2638
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..