LHQ “tổng kiểm tra sức khỏe” trái đất

09:37 05/06/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thành phố Turin là nơi "đặt máy chủ" trong lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới.

Dự án Đánh giá Hệ Sinh thái Thiên niên kỷ chính thức bắt đầu hôm nay (5/6), tại Turin (Italia), một trong 4 thành phố được chọn kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới. Khoảng 1.500 nhà khoa học, chuyên gia và đại diện các tổ chức phi chính phủ toàn thế giới sẽ phối hợp khảo sát tình hình môi trường trái đất.

Mục tiêu của dự án, theo điều phối viên Veronique Plocq-Fichelet, là “cung cấp thông tin cụ thể, chính xác cho các nhà hoạch định chính sách để giúp họ có những quyết định đúng đắn”. Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan tuyên bố: “Các nhà khoa học toàn thế giới sẽ lấp đầy những lỗ trống trong hiểu biết của chúng ta về trái đất”.

Dự án sẽ kéo dài 4 năm với tổng chi phí dự kiến 21 triệu USD.

Tại Turin, để kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới (5/6), Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) sẽ trao phần thưởng cho 18 cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho hoạt động bảo tồn. Trong số những người vinh dự nhận giải thưởng, có một cặp vợ chồng người Malaysia, với thành tích bảo vệ 250.000 quả trứng rùa ở đảo Redang, Malaysia.

Giám đốc Điều hành UNEP, ông Klaus Toepfer, cho biết thông điệp quan trọng của Ngày Môi trường năm nay là: “Tương lai nhân loại không thể tách rời cuộc sống của động thực vật và hệ sinh thái trên hành tinh này”. LHQ kêu gọi thế giới kỷ niệm ngày 5/6 bằng “diễu hành xe đạp, hòa nhạc, trồng cây, tổ chức các chiến dịch tái sinh vật liệu và làm sạch môi trường”. Với khẩu hiệu “Các nước phát triển và đang phát triển, liên kết toàn cầu vì sự sống”, Ngày Môi trường thế giới cũng được đồng tổ chức

tại thủ đô La Havana của Cuba, Nairobi (thủ đô Kenya) và thành phố Huế (Việt Nam).

Tình hình môi trường thế giới thật bi đát

Trên khắp hành tinh, các hệ sinh thái đang xuống cấp nặng nề. Sự sống bị nạn hạn hán, lũ lụt, rừng thu hẹp và đủ các hình thức ô nhiễm khác đe dọa. Các nhà môi trường đã lên tiếng cảnh báo về tình hình “ đầm lầy hóa thành sa mạc ” ở vùng Lưỡng Hà, hồ cạn nước ở châu Phi và Trung Á, rừng rậm “mỏng dần” ở Amazon

Thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu về hệ sinh thái. Tuy nhiên, bà Plocq-Fichelet, cho rằng: “Chúng ta chưa có một cái nhìn thật sự mang tính toàn cầu và do đó, thiếu thông tin chính xác về hậu quả của suy thoái môi trường đối với từng khu vực”. Bà khẳng định việc đánh giá hiểm họa ô nhiễm phải được thực hiện đồng thời trên phạm vi thế giới, khu vực và quốc gia.

Đoan Trang (theo AFP, 5/6)

Việt Báo
contentlength: 4895
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..