Kinh ngạc siêu sóng thần “đỏ như máu” tàn phá sao Hỏa

11:11 09/08/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trái đất không phải hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt trời có sóng thần và đại dương. Sao Hỏa từng tràn ngập những siêu sóng thần đỏ cao hơn 300 m.

Nhà thiên văn học Francois Costard từ Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp vừa tìm ra các bằng chứng mới cho thấy ở "hành tinh đỏ" – người hàng xóm của trái đất mang tên Sao Hỏa - từng sở hữu những siêu sóng thần quét qua đại dương "địa ngục" sau khi bị một tiểu hành tinh tấn công.

Đây là thành quả của phần nghiên cứu tiếp nối sau khi nhóm của ông Costard tìm ra bằng chứng về siêu sóng thần đỏ năm 2016.

Kinh ngac sieu song than �Sdo nhu mau� tan pha sao Hoa
Cảnh quan Sao Hỏa trong bức ảnh chụp trực tiếp từ robot thăm dò của NASA - ảnh: NASA 

Đúng với cái tên hành tinh đỏ, sóng thần trên Sao Hỏa

có màu "đỏ như máu" và cao tới 1.000 feet (304 m). Thời điểm tiểu hành tinh va chạm và gây ra các con sóng khủng khiếp này khoảng 3 tỉ năm về trước.

Các nhà khoa học đã lần theo các manh mối đến 10 miệng hố khổng lồ ở khu vực bán cầu Bắc của Sao Hỏa. Cuối cùng, Lomonosov, một miệng hố nổi tiếng với bề rộng lên đến 150 km có thể chính là nơi thảm họa bắt đầu. Tuổi đời của hố này cùng tuổi với các "dấu vân tay" địa lý mà các siêu sóng thần cổ đại để lại.

Các bằng chứng cho thấy vào thời ấy, Sao Hỏa cũng có đại dương khổng lồ tương tự như trái đất, nhưng không phải một "hành tinh xanh" như một số nghiên cứu trước đây suy nghĩ, mà nhuốm màu đỏ bởi các loại bụi đặc trưng trên bề mặt hành tinh này. Tiểu hành tinh bí ẩn lao xuống biển, để lại hố Lomonosov, kích hoạt siêu sóng thần đỏ mạnh đến nỗi gần như nhấn chìm toàn bộ hành tinh.

Các bằng chứng được củng cố thêm bởi hình dáng hố Lomonosov còn hiện rõ các cạnh bị xói mòn, cho thấy không những nó là vết sẹo và chạm, mà còn bị nước tràn vào và tràn ra với một tốc độ và sức mạnh kinh khủng.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các siêu sóng thần đỏ đã xuất hiện từ trước khi tiểu hành tinh bí ẩn kia lao xuống Sao Hỏa, theo phát biểu của ông Alexis Rodriguez từ Viện Khoa học Hành tinh, đồng tác giả của nghiên cứu nói trên.

Sau những năm tháng đại hồng thủy, Sao Hỏa dần bị mất đi bầu khí quyển trở nên lạnh lẽo rồi hóa thành một quả cầu đỏ đóng băng, trước khi nhiều thay đổi trong hàng tỉ năm cho nó diện mạo như ngày nay.

Bằng chứng mới về nước trên Sao Hỏa

NASA vừa công bố những hình ảnh mà Mars Curiosity Rover, chiến binh thám hiểm Sao Hỏa chạy bằng năng lượng mặt trời từng "chết đi sống lại" của họ đã chụp được bên trong miệng hố Gale. Đây là khu vực có địa chất đặc biệt, chủ yếu bao phủ bởi đất sét.

 Tại đây, robot của NASA đã tìm thấy các dấu hiệu rõ ràng của hồ và suối cổ đại. Mars Curiosity Rover còn ghi nhận được nhiều thông tin thú vị qua các loại đá Sao Hỏa: chúng biến đổi nhiều theo lịch sử hành tinh cho thấy sự hiện diện của nước ở đây rất phức tạp.

Theo A. Thư /Người lao động

VietBao.vn
contentlength: 4262
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..