Kích thước não ảnh hưởng tới khả năng tình dục

15:35 28/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kich thuoc nao anh huong toi kha nang tinh ducMức độ hưng phấn của một người phụ thuộc một phần vào kích cỡ của hạch hạnh (amygdala), một trung tâm tình cảm bé nhỏ nằm ở dưới đáy của não. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne, Australia, kết luận như vậy.

Người ta đã biết rằng khu vực to bằng hạt điều này có liên quan tới động lực tình dục, bị kích thích bởi các bộ phim khiêu dâm và đóng vai trò quan trọng trong hành vi giao phối ở nhiều loài động vật. Nhưng kích cỡ của nó có mức độ ảnh hưởng như thế nào thì vẫn chưa được biết tới.

David Reutens và cộng sự đã chụp não của 45 bệnh nhân mắc chứng động kinh lâu năm, một tình trạng làm giảm hưng phấn tình dục. Do phải điều trị, họ đã được phẫu thuật loại bỏ một phần não để giải phóng cho các vùng còn lại hoạt động dễ dàng hơn.

Qua các cuộc phỏng vấn và kiểm tra, nhóm nghiên cứu tìm thấy những bệnh nhân có khu vực amygdala nguyên vẹn nhiều hơn thì có hưng phấn tình dục cao hơn.

Kich thuoc nao anh huong toi kha nang tinh duc
Vùng amygdala (màu xanh da trời) chịu trách nhiệm xử lý các phản ứng tình cảm.

Nhà nghiên cứu hành vi tình dục Jim Pfaus tại Đại học Concordia ở Montreal, Canada, cho rằng cần phải kiểm chứng kết luận này trên dân số nói chung, bằng cách đối chiếu kích thước amygdala với khả năng tình dục của một nhóm người lớn hơn. Nếu kết quả vẫn đúng như vậy đây sẽ là một phát hiện thú vị.

Các nhà khoa học vẫn cho rằng amygdala là vùng não xử lý các phản ứng với nỗi sợ. Nhưng một số cho rằng nó có thể giúp chúng ta tập trung vào những dấu hiệu tình cảm - có thể là sợ hãi mà cũng có thể là gợi dục. Vì thế lượng amygdala lớn có thể kích hoạt vùng hưng phấn tình dục và làm người ta ham muốn.

Bản thân vùng amygdala không chịu trách nhiệm về động lực tình dục mà nó có thể có liên quan mật thiết đến các vùng não khác, bao gồm hypothalamus - phóng ra những phản ứng thể chất với sự hưng phấn, chẳng hạn như cương cứng.

Nếu các nhà nghiên cứu có thể tìm ra nguồn gốc của động lực tình dục, họ có thể tìm ra thuốc chữa trị chứng lãnh cảm. Dựa trên thành công vang dội của Viagra, các nhà nghiên cứu tin rằng đó sẽ là một thị trường dược phẩm đầy tiềm năng.

Minh Thi (theo Nature)

Việt Báo
contentlength: 3962
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..