Khoảng 20% loài vật nuôi có nguy cơ tuyệt chủng

04:07 17/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khoang 20 loai vat nuoi co nguy co tuyet chung

Vật nuôi góp phần nuôi sống 1 tỉ người. Trong ảnh: Nuôi bò công nghiệp tại tỉnh Bình Thuận. Ảnh: N.C.T.

Khoảng 20% các loài vật nuôi trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng, với một loài biến mất mỗi tháng, theo Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) ngày 15-12.

Tài liệu này viết: “Trong số hơn 7.600 loài trong dữ liệu toàn cầu của FAO về nguồn lợi di truyền của động vật trang trại, 190 loài đã bị tuyệt chủng trong 15 năm qua và 1.500 loài khác đang được cho là có nguy cơ tuyệt chủng”.

FAO cho biết việc toàn cầu hóa các thị trường vật nuôi là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự đa dạng của vật nuôi. Các hệ thống sản xuất truyền thống đòi hỏi các gia súc được nuôi với nhiều mục đích là thứ cung cấp nhiều dịch vụ và thực phẩm, trong khi nền nông nghiệp hiện đại đã phát triển các loài được chuyên môn hóa, tối ưu hóa các lĩnh vực sản xuất chuyên biệt, theo tài liệu phác thảo. Jose Esquinas -Alcazar, thư ký của Ủy ban về nguồn lợi di truyền lương thực và nông nghiệp của FAO, nói: “Việc bảo tồn sự đa dạng di truyền của động vật sẽ cho phép các thế hệ tương lai chọn lựa các vật nuôi hoặc phát triển các giống mới phù hợp với các vấn đề đang nổi lên, như sự thay đổi khí hậu, các bệnh tật và các yếu tố kinh tế - xã hội đang chuyển biến”.

FAO cho biết vật nuôi góp phần nuôi sống 1 tỉ người trên thế giới, và khoảng 70% người nghèo ở nông thôn trên khắp thế giới nhờ vào vật nuôi để sinh sống. Ngoài ra, vật nuôi hiện chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội về nông nghiệp nơi các nước đang phát triển, và dự kiến con số này sẽ gia tăng gần 40% vào năm 2030.

Q.HƯƠNG (Xinhua)

Việt Báo
contentlength: 3020
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..