Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển: Ví dụ điển hình từ ngành đóng tàu

Thứ ba, 20 Tháng tư 2004, 21:40 GMT+7
 • Khoa hoc va cong nghe phuc vu phat trien Vi du dien hinh tu nganh dong tau
  Nhờ đổi mới công nghệ, tàu thủy Việt Nam đã xuất khẩu được ra thế giới. (Ảnh: L.Q.P)

  Hôm qua 20/4 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị toàn ngành triển khai phát triển khoa học và công nghệ (KH-CN) đến năm 2010 và chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 9, khóa IX.

  Nói về những thành công trong lĩnh vực KH-CN trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ KH-CN Hoàng Văn Huây cho biết: Có những công nghệ Việt Nam đã đạt trình độ hiện đại của thế giới như công nghệ đóng tàu. Việt Nam đã xuất khẩu được những tàu biển cỡ lớn sang nhiều nước có ngành công nghiệp đóng tàu nổi tiếng như Anh, Pháp, Thụy Sĩ... Chỉ với đầu tư khoảng 50 tỉ đồng từ Bộ KH-CN, các đề tài dự án đã giúp ngành đóng tàu nắm vững các công nghệ hàn và lắp ráp tàu tiên tiến, tạo ra một số sản phẩm và thiết bị hiện đại, tương đương với trình độ quốc tế. Sức mạnh công nghệ đã góp phần giúp Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy đóng thành công tàu hàng 6.500 tấn và 12.500 tấn, tàu hút bùn công suất 1.500 m3/h... Ông Phạm Thanh Bình - Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam cho biết: Mới đây phía Anh đã ký hợp đồng đóng 15 tàu trọng tải 53.000 tấn, trị giá trên 300 triệu USD.

  Trước mắt sẽ đẩy mạnh việc hình thành và phát triển doanh nghiệp KH-CN cao, đồng thời chú ý đến việc hiện đại hóa các công nghệ truyền thống bằng công nghệ cao.

  Hoàng Văn Huây
  Thứ trưởng Bộ KH-CN

  Đối với nông thôn Việt Nam, ngành thủy sản cũng đã có đóng góp vượt bậc. Nhờ chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ đất canh tác nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đã vượt qua con số 2 tỉ USD vào năm 2000 và đến năm 2003 đã đạt mức 2,24 tỉ USD. Cũng nhờ sự đổi mới trong công tác nghiên cứu và định hướng đúng mà Viện Nghiên cứu ngô có những thành quả khả quan, đặc biệt là trong việc phát triển giống ngô lai: so với giống ngô nước ngoài cùng loại thì giống của ta không thua kém về chất lượng mà giá thành chỉ bằng 50-70%.

  Về hướng tới, Bộ KH-CN đang thiết lập một đề án đổi mới cơ chế quản lý để trình Chính phủ, trong đó sẽ đổi mới căn bản công tác đánh giá KH-CN trên cơ sở lấy chất lượng khoa học và hiệu quả kinh tế là tiêu chuẩn chủ yếu, phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Quan trọng nhất là thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các tổ chức KH-CN của Nhà nước; chuyển đổi một số tổ chức nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sang hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp... Một giải pháp quan trọng nữa là xây dựng cơ chế, chính sách phát triển các hướng công nghệ cao (công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, cơ khí điện tử và tự động hóa).

  Vũ Thơ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển: Ví dụ điển hình từ ngành đóng tàu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển: Ví dụ điển hình từ ngành đóng tàu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoa hoc va cong nghe phuc vu phat trien Vi du dien hinh tu nganh dong tau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển: Ví dụ điển hình từ ngành đóng tàu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC