Khỉ hấp dẫn bạn tình bằng má hồng

11:35 23/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi hap dan ban tinh bang ma hong
Khuôn mặt hồng hào là hấp dẫn nhất

Gò má hồng dường như có ý nghĩa quyết định trong các cuộc hẹn hò, ít nhất là đối với khỉ. Theo Corri Waitt thuộc ĐH Stirling, Anh, khỉ rhesus cái thích những con đực có mặt đỏ hơn.

Mặt đỏ là tín hiệu cho thấy hormone giới tính nam (testosterone) tồn tại ở mức cao. Ở nhiều con đực, điều đó đồng nghĩa với hệ miễn dịch khoẻ mạnh và gene tốt. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Corri Waitt, sắc đỏ hồng cũng có thể là một tín hiệu tương tự ở người. Nó có thể giải thích tại sao phụ nữ sử dụng mỹ phẩm để làm hồng đôi má và cặp môi.

Bà Waitt cho biết: ""Các loài linh trưởng có màu sắc tươi sáng nhất trong số những động vật có vú. Không một ai biết tại sao song màu sắc đóng vai trò nào đó trong việc cạnh tranh với các con đực khác để giành được sự lựa chọn từ cá thể cái. Chúng tôi đã phát hiện khỉ cái rhesus dường như quan tâm tới sắc màu tươi sáng đó"".

Hiện tượng các cá thể linh trưởng cái bị hấp dẫn bởi màu sắc của con đực không có gì mới. Charles Darwin lần đầu tiên đưa ra lý thuyết này vào năm 1876. Tuy nhiên, đây là bằng chứng thí nghiệm đầu tiên ủng hộ lý thuyết trên. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy tính để xử lý hình ảnh của 24 con khỉ đực rhesus trưởng thành. Họ cho 6 con khỉ cái bị nhốt trong chuồng xem khuôn mặt hồng và tái của khỉ đực, đồng thời đo phản ứng của chúng.

Kết quả cho thấy khỉ cái nhìn các khuôn mặt hồng lâu hơn và sử dụng những cử chỉ chẳng hạn như chép môi để thể hiện sự quan tâm. Nhà sinh học Craig Robert thuộc ĐH Newcastle cho biết nghiên cứu mới làm dấy lên khả năng rằng điều tương tự cũng xảy ra ở người.

(Minh Sơn - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3322
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..