Khi cà phê ‘lên tiếng”

09:19 01/10/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giáo sư Tom Cannon - chuyên gia về kinh tế hàng đầu thế giới - khi từ Vương quốc Anh đến Việt Nam, đã phải ngạc nhiên về sức sống của cà phê ở đất nước hình chữ S. Vợ chồng Giáo sư đã dành nhiều thời gian đến các quán cà phê ở TP. HCM. Vợ Giáo sư Tom Cannon - một phụ nữ “si mê” cà phê Starbucks - khi uống cà phê trong quán Trung Nguyên đã thốt lên với chồng: “Ở đây, cà phê không chỉ là cà phê như ở nhiều nước khác!”. Giáo sư hỏi vợ: “Vậy nó còn là gì?”. Bà vợ nói: “đó còn là văn hóa!”.

17.jpg

Cà phê được một chàng chăn dê tên là Kaldi (người Etiopia) phát hiện ra từ 1.300 năm trước. Kaldi thấy bầy dê của mình cứ nhảy lên sau khi ăn những trái đỏ au mà anh cứ nghĩ là quả dại. Kaldi liều mình ăn theo bầy dê, cả người chàng ta phừng phừng lên phấn khích và cũng muốn nhảy nhót tưng bừng.

Nhiều người uống cà phê ở Việt Nam và trên thế giới có lẽ còn chưa biết: Cà phê là động lực tạo nên nền khai sáng văn minh lần thứ nhất ở các quốc gia Hồi giáo Trung Đông và nền Khai sáng văn minh lần thứ hai ở châu Âu bởi sức mạnh kích thích sáng tạo, năng lực sáng tạo và hội tụ sáng tạo của nó. Và hầu hết các phát minh sáng tạo khoa học, triết học, văn chương, hội họa, nghệ thuật âm nhạc... trên thế giới được ra đời bởi chính những người uống cà phê, say mê cà phê.

Vietbao (Theo: thegioiphunu-pnvn.com.vn)


contentlength: 2703
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..