Khám phá giới hạn lý thuyết về tốc độ ghi dữ liệu

12:55 24/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong khoa học máy tính, tất cả mọi thứ đều được tin là có thể phát triển càng ngày càng nhỏ hơn, nhanh hơn... Tuy vậy, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một giới hạn tốc độ hiện hữu sẽ khống chế tốc độ ghi dữ liệu tối đa lên các đĩa từ tính và sau đó được khôi phục lại.

Kham pha gioi han ly thuyet ve toc do ghi du lieu
Tốc độ ghi dữ liệu không phải là vô hạn.

Tin tốt lành: Giới hạn này nhanh gấp 1.000 lần hơn tốc độ truy xuất và ghi dữ liệu của các thiết bị lưu trữ dữ liệu hiện đại nhất hiện nay. Khi thông tin được lưu trên các đĩa, các vùng siêu nhỏ tạo nên mỗi bit dữ liệu được từ tính hoá theo một chiều hoặc ngược lại, để biểu thị cho giá trị 0 hoặc 1. Việc ghi lại dữ liệu bao gồm quá trình truyền một xung tín hiệu điện từ để đảo chiều của bit dữ liệu được chọn. Quá trình tăng tốc độ truyền xung điện từ sẽ giúp giảm được thời gian cần thiết đề lưu và ghi lại thông tin.

Nhưng nếu xung điện từ này truyền đến quá nhanh và dày đặc, nguồn năng lượng cao kèm theo sẽ làm cho một số thay đổi chiều từ tính xảy ra ngẫu nhiên, thay vì chính xác, và có thể đoán trước như hiện tại. Đây là kết quả của một nhóm nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature hôm thứ tư tuần này.

Các nhà khoa học khẳng định vấn đề này bằng cách tăng tốc các điện tử trên máy gia tốc hạt ở Đại học Stanford (Mỹ) để đạt tốc độ cực đại, sau đó bắn các electron cao tốc này vào một miếng vật liệu từ tính được sử dụng để lưu dữ liệu máy tính.

Các xung năng lượng điện từ này đã di chuyển với tốc độ gần bằng ánh sáng, và kéo dài chỉ trong 2,3 picosecond. (Một picosecond là một phần triệu của một phần triệu giây - một phần nghìn tỷ giây.)

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy các mẫu từ tính được lưu lại đã hơi có phần đỗn độn, không theo trình tự mong muốn. Đây là một kết quả không thể chấp nhận được khi muốn lưu các bit dữ liệu một cách chính xác lên đĩa từ tính để có thể khôi phục lại sau đó.

Dự án nghiên cứu này được hướng dẫn bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, và còn có cả một nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Landau về Vật lý lý thuyết ở Moscow (Nga) và các kỹ sư của Hãng Đĩa cứng Seagate Technologies LLC.

Nhóm nghiên cứu này ban đầu đã phân tích đặc tính vật lý của thiết bị lưu trữ dữ liệu từ tính với một máy gia tốc hạt, theo lời hai nhà khoa học không tham gia vào các thử nghiệm trên. Đó là C.H. Back thuộc Đại học Regensburg của Đức và Danilo Pescia thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ liên bang của Thuỵ Sỹ.

Trong một phỏng vấn qua e-mail, ông Pescia cho rằng các thử nghiệm này rất quan trọng với việc chúng cho thấy tốc độ của quá trình ghi dữ liệu từ tính vẫn có thể nhanh hơn thêm 1.000 lần nữa so với mức hiện nay là vài tỷ bit (hay gigabit) mỗi giây ở các ổ đĩa cứng nhanh nhất.

""Để có thể vượt qua giới hạn này, sẽ cần phải có những công nghệ khác hoàn toàn mới, và thậm chí chúng ta còn... chưa biết chúng là gì."" - ông Pescia viết.

Tuy nhiên, giám đốc công nghệ của Seagate, ông Mark Kryder, cho biết dự án trên đã có một số ý nghĩa thực tế đối với ngành công nghiệp lưu trữ dữ liệu.

""Chắc chắn chúng tôi sẽ không chuyển sang việc gói cả các máy gia tốc hạt tuyến tính vào trong các ổ cứng, nên tốc độ truyền điện tử đạt được trong các thử nghiệm này sẽ không bao giờ có thể thực hiện được trên một thiết bị ghi dữ liệu thực tế như hiện tại."" - ông Kryder cho biết - ""Nó không phải là một nhân tố có thể ảnh hưởng tới bất kỳ thành phần nào mà chúng tôi đang dự tính sẽ đưa vào các ổ đĩa cứng"".

Bình Minh (Theo AP)

contentlength: 6218
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..