Khai quật hài cốt của nữ chiến binh thời La Mã

15:37 02/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai quat hai cot cua nu chien binh thoi La Ma
Hài cốt của nữ chiến binh.
Các nhà khảo cổ đã phát hiện hài cốt của một phụ nữ cao 1,8m được chôn cùng với một chiếc khiên và dao tại nghĩa địa Anglo-Saxons ở Lincolnshire, Anh. Thi thể có từ năm 500-600 này cho thấy trong suốt những năm biến động sau thời kỳ La Mã đô hộ nước này số phụ nữ đã chiến đấu bên cạnh nam giới nhiều hơn so với mọi người vẫn nghĩ.

Chiếc khiên được đặt bên trên cơ thể người phụ nữ trước khi chôn cất. Con dao nằm dọc cơ thể cao khác thường của bà ta. Thậm chí vào thời điểm đó, phần lớn nam giới có chiều cao thấp hơn người phụ nữ này vài centimet. Một điều lạ là đồ trang sức và quần áo, thường được tìm thấy trong các nấm mồ của phụ nữ vào thời kỳ này, không tồn tại trong nấm mồ trên. Thay vào đó, chân của nữ chiến binh này bị buộc dây và đồ trang điểm duy nhất là một chiếc vòng cổ bằng hổ phách.

Mặc dù một số người địa phương gọi bà ta là ""nữ hoàng chiến binh"" song nhà khảo cổ Dempsey nghi ngờ người này không có mối liên hệ nào với hoàng gia, giống như người anh hùng Boadicea, Nữ hoàng của Iceni, người tổ chức một cuộc khởi nghĩa thành công chống lại La Mã vào năm 60 sau CN.

Dempsey nói: ""Có lẽ người phụ nữ này đã chiến đấu rất giỏi"". Khi quân đoàn La Mã cuối cùng rời nước Anh vào năm 409-410, nội chiến giữa các bộ tộc gia tăng. Tình hình chính trị không ổn định cùng với giặc ngoại xâm từ mọi hướng đã khiến nhiều cá nhân tự trang bị vũ khí cho bản thân. Chiếc khiên của người phụ nữ Anglo-Saxon ban đầu có lẽ được làm bằng gỗ song vấu lồi được làm bằng sắt và vẫn còn tồn tại"".

Trước đó, tại địa điểm này, giới khảo cổ đã tìm thấy tổng số 4 chiếc khiên và hài cốt của 2 người khác - một nam, một nữ. Hai người đó dường như không có liên hệ với nhau. Người phụ nữ thứ hai có chiều cao trung bình, mang gươm ngắn và một vài đồ trang sức bằng đồng. Những đồ trang sức đó thường được tìm thấy trong các ngôi mộ của phụ nữ thời kỳ này.

Thi hài của người đàn ông nằm theo vị trí bào thai, một tay ôm chiếc bình. Đây là một dạng mai táng của người Anglo-Saxons mà giới khảo cổ chưa từng thấy trong thời kỳ này. Họ cho rằng chiếc bình có lẽ chứa rượu hoặc ngũ cốc, có ý nghĩa là làm cho người chết dễ dàng sang thế giới bên kia.

(Minh Sơn - Theo Discovery)

Việt Báo
contentlength: 4065
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..