Hubble phát hiện thiên hà trẻ nhất

00:23 08/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện được một thiên hà được xem là trẻ nhất trong vũ trụ của chúng ta. Đồng tác giả của công trình, giáo sư Trịnh Xuân Thuận, giảng viên trường đại học Virgina, Mỹ cho biết rõ ràng I Zwicky 18 là một thiên hà rất trẻ.

Hubble phat hien thien ha tre nhat Hubble phat hien thien ha tre nhat
Thiên hà I Zwicky 18 Sự hình thành các sao trong buổi ban đầu của vũ trụ

Thiên hà này chỉ mới 500 triệu năm tuổi, điều này có nghĩa là khi trên trái đất xuất hiện những sự sống phức tạp đầu tiên thì I Zwicky 18 mới bắt đầu hình thành. Trong dãy thiên hà này, những sao sớm nhất xuất hiện cách đây 500 triệu năm và những sao mới nhất chỉ xuất hiện cách đây 4 triệu năm. Như vậy dãy ngân hà của chúng ta (12 tỷ năm tuổi) "già" hơn I Zwicky 18 đến 20 lần.

Việc nhìn thấy được I Zwicky 18 (cách chúng ta 45 triệu năm ánh sáng) giúp các nhà thiên văn lần đầu tiên có thể có được cái nhìn hiếm có về buổi ban đầu của một thiên hà trong vũ trụ.

Giáo sư Yuri Izotov, đồng tác giả với giáo sư Trịnh Xuân Thuận cho biết phát hiện này nằm ngoài sức tưởng tượng. Ông cho biết thêm trước đây người ta cho rằng những thiên hà trẻ nhất chỉ được hình thành khoảng 1 tỷ năm sau vụ Big Bang nhưng I Zwicky 18 lại được hình thành sau vụ nổ đến 13 tỷ năm.

Giáo sư Izotov cho rằng I Zwicky 18 ở rất xa chúng ta (cách trái đất 45 triệu năm ánh sáng) và có thể nằm ở rìa nhìn thấy được của vũ trụ.

KINH LUÂN (Theo BBC NEWS)

Việt Báo
contentlength: 3020
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..