Hơn 16.300 loài có nguy cơ tuyệt chủng

20:17 13/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hon 16.300 loai co nguy co tuyet chung
Khỉ đột núi ở CHDC Congo, một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng
Theo báo động của Liên đoàn thế giới về bảo tồn thiên nhiên (UICN) công bố ngày 12-9, hiện có gần 200 loài mới được bổ sung vào danh sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng. Trong đó, con người được xem là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp đẩy các loài đến bờ vực này.

Trong danh sách đỏ của UICN, hiện có hơn 16.300 loài, từ khỉ đột châu Phi đến san hô vùng Galapagos, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Theo ông Craig Hilton-Tailor, người phụ trách thực hiện danh sách đỏ trên, trong số 41.415 loài động thực vật được nghiên cứu, có 16.306 loài đang bị đe dọa nghiêm trọng. Và bản danh sách đỏ năm nay có nhiều hơn năm ngoái hơn 200 loài.

Ông Craig Hilton-Tailor nhìn nhận việc ước tính này là thấp bởi các loài đã được nhận biết chỉ là phần nổi của tảng băng. Hiện tại, UICN chỉ mới giám sát được 41.415 loài trong tổng số 1,9 triệu loài đã được các nhà khoa học ghi nhận.

Ba loài được bổ sung vào danh sách đỏ năm 2007 là loài san hô ở Galapagos đang bị hiện tượng khí hậu nóng dần lên và hiện tượng El Nino đe dọa nghiêm trọng. Trong danh sách này, có 1/4 động vật có vú, 1/8 loài chim, 1/3 loài lưỡng cư và 70% loài thực vật bị đe dọa tuyệt chủng. Ngoài ra, có 785 loài đã xóa sổ và 65 loài chỉ còn tồn tại trong môi trường nuôi nhốt.

Đối với động vật có vú, sự suy giảm cá thể của các loài khỉ lớn là đáng quan ngại nhất, trong đó, loài đười ươi Sumatra (Pongo abelii) được xếp vào hàng "nguy kịch" và đười ươi Borneo (Pongo pygmaeus) thuộc hàng nguy cơ tuyệt chủng. Cả hai đều là nạn nhân của nạn phá rừng. Tương tự, kên kên đầu đỏ châu Á (Sarcogyps calvus) và kên kên Ai Cập (Neophron percnopterus) cũng đang lâm nguy do thường xuyên trúng độc diclofenac, một loại thuốc dùng cho gia súc ...

UICN được thành lập vào năm 1948 với các thành viên gồm 81 quốc gia, 113 tổ chức chính phủ, hơn 850 tổ chức phi chính phủ và gần 10.000 nhà khoa học, chuyên gia của 181 quốc gia trên thế giới. Mỗi năm, UICN lập danh sách đỏ các loài tuyệt chủng.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo Reuters, AFP)

Việt Báo
contentlength: 3499
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..