Hoàn tất chuyến đi bộ thứ hai ngoài khoảng không

15:10 12/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 10/7, hai nhà du hành trên tàu Discovery là Mike Fossum và Pierrs Sellers đã hoàn tất chuyến đi bộ thứ hai ra ngoài khoảng không.

Hoan tat chuyen di bo thu hai ngoai khoang khong

Như vậy đã kết thúc việc sửa chữa khoang vận chuyển, bộ phận quan trọng được dùng để mở rộng hoạt động trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Trong chuyến đi bộ đầu tiên vào ngày 8/7, hai phi hành gia này đã kiểm tra bộ phận kéo dài cần trục ở cuối cánh tay robot dài tới 30m của tàu con thoi.

Đây là thiết bị được dùng để tu sửa khẩn cấp lớp vỏ ngoài của tàu ở những vị trí không thuận lợi. Như vậy hai nhiệm vụ quan trọng nhất trong hành trình bay lên vũ trụ lần này của tàu Discovery đã được hoàn thành.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chuyến đi bộ thứ hai được thực hiện trong 6 giờ 47 phút và dự kiến chuyến đi bộ thứ ba sẽ được thực hiện vào ngày mai, với mục đích thử nghiệm khả năng sửa chữa các mẫu liên kết các-bon (RCC), một hợp chất dùng làm lớp vỏ cách nhiệt của tàu.

Sau vụ nổ tàu con thoi Columbia tháng 2/2003, chuyến bay lần này của tàu Discovery được giới chuyên môn Mỹ đặc biệt trông đợi. Sau hai lần hoãn do thời tiết xấu tàu Discovery đã được phóng lên vũ trụ đúng vào ngày Quốc khánh Mỹ 4/7, đưa lên Trạm ISS bảy nhà du hành và dự kiến sẽ trở về Trái Đất vào ngày 17/7 tới.

Những hình ảnh chụp được từ ISS cho thấy đây là tàu con thoi "sạch" nhất trong vòng 25 năm qua và vết nứt trên lớp vỏ cách nhiệt của tàu được phát hiện trước đó hoàn toàn không ảnh hưởng gì.

Sau khi nghiên cứu hàng trăm bức ảnh chụp lớp vỏ cách nhiệt của tàu Discovery, các nhà phân tích của NASA khẳng định con tàu hoàn toàn "an toàn" để có thể trở về Trái Đất theo kế hoạch.

Theo Tin tức

contentlength: 3237
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..