Hồ Trị An, giải pháp cho bài toán thiếu cát ở Nam Bộ

17:07 07/09/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cát sông Đồng Nai, nguồn cát xây dựng duy nhất của các tỉnh Nam Bộ sẽ cạn kiệt trong vài năm nữa. Trước tình trạng này, các nhà nghiên cứu của ĐH Bách khoa TP HCM đã đề nghị khai thác cát từ lòng hồ Trị An trên sông Đồng Nai.

Trên các sông Vàm Cỏ Đông, sông Tiền, sông Hậu, sông Sài Gòn... chỉ có cát hạt mịn dùng để tô trát và san lấp. Còn cát xây và cát để làm bê tông thì phải khai thác từ một nguồn duy nhất là sông Đồng Nai.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiến, Đậu Văn Ngọ, với tốc độ xây dựng hiện nay, khối lượng cát xây dựng được khai thác trên sông Đồng Nai ở mức khoảng 10 triệu m3/năm. Như vậy, chỉ trong vài năm nữa, nguồn cát xây dựng cho toàn vùng Nam Bộ có thể khai thác một cách an toàn (không gây hại môi trường) sẽ cạn kiệt. Trong khi đó, nhu cầu về cát xây dựng lại tăng không ngừng. Nếu cứ tiếp tục, lòng sông Đồng Nai tại các khu vực khai thác cát sẽ bị khoét sâu xuống dưới mức cơ sở xâm thực tự nhiên, hai bờ sông sẽ bị sạt lở nhanh chóng.

Trong khi đó, theo các nhà nghiên cứu thì có thể khai thác cát từ lòng hồ Trị An. Về hình dáng, hồ Trị An là một hồ dài. Theo quy luật chung, trầm tích hồ sẽ tập trung phần lớn ở phía đầu hồ, trong đó cát xây dựng với độ hạt từ thô đến mịn sẽ lắng đọng trên một vùng rộng khoảng 15 km2 nơi sông Đồng Nai đổ vào hồ.

Trên thực tế, hiện nay sự lắng đọng của lòng hồ Trị An lại diễn ra mạnh mẽ nhất ở vùng Cây Gáo, cách xa nơi dự đoán khoảng 30-35 km (25 km theo đường chim bay). Cát xây dựng với các cấp hạt khác nhau cũng lắng đọng tại đây. Từ đây về đến đập tràn, nơi có thể bơm trả lại phù sa cho dòng sông khoảng 6-7 km.

Như vậy, theo các tác giả, việc cung cấp cát xây dựng cho các tỉnh Nam Bộ có thể diễn ra theo 2 cách:

- Khai thác bằng tàu hút bùn và tuyển tại chỗ trong lòng hồ Trị An. Sau đó đưa lên bộ để chuyên chở về các đại lý.

- Bơm hút phù sa trong lòng hồ và trả lại phù sa cho dòng sông như trước khi có đập Trị An. Giải pháp này có thể thực hiện bằng cách bơm hút cát kết hợp với nạo vét lòng hồ và trả lại cho dòng sông tại vị trí đập tràn. Dòng sông sẽ tiếp tục làm công việc chuyển tải và tuyển quặng, đưa cát về các bãi tự nhiên. Việc khai thác vẫn duy trì như hiện nay.

Chỉ cần tổ chức tốt việc hoàn trả phù sa cho sông Đồng Nai thì không những có thể tiếp tục khai thác cát một cách an toàn mà còn hạn chế được quá trình bào mòn đáy sông do thiếu hụt phù sa trong nước (từ khi có đập Trị An đến nay, lòng sông Đồng Nai phía dưới đập đã bị hạ thấp từ 5-10 m tùy theo đoạn).

(Theo SGGP)

contentlength: 3927
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..