Hien tuong tu chay o An Trung Ket luan chinh thuc la cho ket luan
Ngày 23/9, Bộ KH-CN đã có "kết luận chính thức" về hiện tượng tự cháy ở làng An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam). Người dân làng này đang sống trong nơm nớp nỗi lo bị cháy hồi hộp đón nhận để biết nguyên nhân vì sao, nhưng họ đã hoàn toàn thất vọng khi hay rằng... "không phải cái này cũng không phải cái kia". Vậy thì rốt cục là vì cái gì khi lửa ở làng An Trung vẫn tiếp tục cháy?

Không phải cái này, cũng không phải cái kia...

Chúng ta hãy tưởng tượng xem, một hộp trà tự nhiên bốc cháy từ trong... ruột, một túi nilon đựng hành tươi bỗng nhiên bị cháy quăn cả lại, một mái nhà mà người nông dân chắt chiu gây dựng bằng bao mùa "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" có thể bốc cháy bất cứ lúc nào... Lúc đó, chúng ta mới biết người dân trông chờ vào các nhà khoa học thế nào.

Dù nhập cuộc khá muộn (ngày 9/9 - như các thành viên của đoàn công tác của Bộ KH-CN thừa nhận), nhưng cuối cùng thì họ cũng đã đến An Trung và ra đi mang theo sự kỳ vọng của người dân ở đây.

Và rồi, ngày 23/9, Bộ KH-CN chính thức thông báo kết luận của tổ công tác, khẳng định "Không có hiện tượng bất thường về tích tụ điện trường, từ trường nhiệt, phóng xạ, khí cháy tự nhiên dễ dẫn đến hiện tượng tự phát cháy. Vị trí của thôn An Trung là không có khả năng tích tụ các nguồn có thể gây cháy bằng quá trình tích tụ ngoại lai, như động đất hoặc tạo khe nứt. Hệ sinh thái động thực vật không có gì khác thường so với vùng xung quanh. Đất, nước, không khí tự nhiên ở làng An Trung không có các chất, nguyên tố hóa học có thể gây ra tự cháy. Riêng mẫu nước lau nền nhà và tường của ông Nguyễn Thanh An (ngôi nhà có nhiều lần "tự phát cháy nhất"- PV), có hàm lượng một hóa chất cao hơn hẳn các mẫu nước tự nhiên. Hàm lượng hóa chất trong các mẫu vật cháy thu tại hiện trường, đặc biệt các mẫu ở nhà ông An cao hơn các mẫu đối chứng từ 20 đến 200 lần". Từ sự phân tích này, các nhà khoa học khẳng định: "Hiện tượng tự cháy tại làng An Trung không liên quan đến các yếu tố thần bí, tâm linh; Những yếu tố tự nhiên như khí hậu, địa chất, địa mạo, điện từ trường, phóng xạ, thành phần môi trường, đất, nước, không khí... không phải là nguyên nhân gây ra các vụ cháy". Tóm lại, không phải cái này, cũng không phải cái kia. Thế thì là cái gì? "Kết luận chính thức" của Bộ KH-CN nói rằng, Bộ... "còn phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, nghiên cứu để làm rõ nguyên nhân". Tức là, kết luận chính thức là chờ... kết luận!?

Hãy đợi đấy!

Hien tuong tu chay o An Trung Ket luan chinh thuc la cho ket luan

Trưởng đoàn công tác của Bộ KH-CN trả lời phỏng vấn PV Thanh Niên tại làng An Trung: "Sẽ sớm đưa ra kết luận"

Trong lúc đó, một số người bằng phương pháp loại trừ đã đặt ra câu nghi vấn theo một hướng khác: nguyên nhân là do con người?

Chuyện này có hai khả năng xảy ra: Một là, có một con người nào đó có năng lực siêu nhiên, thủ phạm gây ra các vụ cháy. Trước đây, khi các vụ cháy xảy ra, người ta đã dồn sự nghi ngờ về cháu gái con anh An. Nhưng PV Thanh Niên đã chứng kiến và có bài phản ánh, khi không có cháu gái này, lửa vẫn phát cháy. Và không chỉ bây giờ, người dân địa phương ghi nhận, cách đây nhiều năm (1998), lửa đã từng "tự cháy" ở một số vị trí khác. Hay có một người nào khác có năng lực này?

Điều kỳ lạ là khi các nhà khoa học đến An Trung thì không có vụ cháy nào xảy ra. Nhưng khi họ vừa đi thì các vụ cháy lại bùng phát. Riêng ngày 23/9, Bộ KH-CN có "kết luận chính thức không phải là gì cả" thì tại nhà anh An tiếp tục xảy ra 4 vụ cháy. Đến cả mùng, mền, vải may quần áo của Hội Nông dân hỗ trợ gia đình anh cũng... bốc lửa.
Hai là, có một tác nhân trực tiếp, do con người tạo ra. Có chăng việc một người (hoặc một nhóm người) nào đó "quậy" vì mục đích đùa giỡn hoặc phá hoại ? Theo ghi nhận của Thanh Niên thì vấn đề này đã từng được đặt ra từ đầu nên suốt trong thời gian dài kể từ khi hiện tượng cháy xảy ra, lực lượng an ninh từ thôn đến tỉnh luôn túc trực ở đây nhưng không phát hiện gì khác ngoài việc... lửa vẫn cháy! Vậy thì sơ suất từ khâu nào?

Theo kết luận nói trên thì chỉ có nước lau nhà và các mẫu vật cháy có hàm lượng một hóa chất cao hơn hẳn, là... đáng nghi hơn cả. Vậy thì anh An lấy nước đâu (và nước gì) để lau nhà? Điều "bí mật" trong kết luận nói trên là loại hóa chất có hàm lượng kia là gì? Các nhà khoa học chưa xác định hay xác định rồi nhưng vì lý do nào đó chưa công bố? Một thành viên trong đoàn khi trả lời báo chí đã khẳng định đó là phốt-pho trắng. Vậy thì sao kết luận không nói thẳng ra?

Chiều ngày 24/9, PV Thanh Niên đã liên lạc điện thoại với ông Trưởng đoàn công tác, PGS-TS Nguyễn Địch Dỹ, ông Dỹ cho biết đại ý rằng, công việc của các nhà khoa học đã hoàn tất. Nhưng cũng chiều hôm đó, qua điện thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông vẫn thúc đẩy các nhà khoa học nhanh chóng tìm được câu giải đáp. Những câu hỏi sẽ được trả lời "trong thời gian tới". Thời gian tới là thời gian nào và ai sẽ trả lời thì chưa biết. Vậy thì dân làng An Trung... "hãy đợi đấy!".

Nguyễn Thế Thịnh

Ông Trương Việt Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế:

Ngay khi có thông tin về hiện tượng "khu vườn kỳ lạ" có khả năng chữa bệnh, lãnh đạo bộ đã cử đoàn cán bộ gồm các chuyên gia: y, dược, y học cổ truyền... khảo sát nghiên cứu. Chúng tôi khẳng định rằng, không có một cơ sở khoa học nào cho thấy, khu vườn đó chữa được bệnh, đặc biệt với những bệnh có tổn thương. Với những bệnh về tâm lý, người đến chữa có thể có được những biến chuyển thuyên giảm nhất thời. Các nghiên cứu khảo sát ở khu vườn đều được làm rất chặt chẽ đo từ trường, điện trường, phóng xạ, xét nghiệm đất, nước... nhưng không có gì khác thường.

Chúng tôi nhận thấy, khu vườn có một vài người làm cò, mồi, "đóng kịch" có bệnh, rồi khỏi bệnh nhờ khu vườn. Có trường hợp một tiến sĩ nghe tin về khu vườn này tìm đến. Khi đến nơi, thấy rõ khu vườn không thể có năng lực chữa bệnh liền trở về ngay, nhưng vẫn bị người ở khu vườn này mượn tên để lấy uy tín. Tất cả những người đến chữa bệnh đều từ địa phương khác, nghe đồn mà tìm đến, còn người dân quanh đó đều cho biết, khu vườn không thể chữa bệnh. Tôi nghĩ rằng, với một vài "hiện tượng lạ" gần đây, rất cần có một cơ quan khoa học, hoặc các viện khoa học đứng ra tiếp nhận thông tin, làm đầu mối giải quyết sự việc, nhưng quan trọng là còn làm công tác giáo dục khoa học thường thức trong cộng đồng. Các phương tiện thông tin cũng nên thông tin chính xác, khách quan.

L.C (ghi)

Sẽ có một cơ quan chuyên nghiên cứu "hiện tượng lạ"

Hien tuong tu chay o An Trung Ket luan chinh thuc la cho ket luanGần đây, một số hiện tượng "Làng tự cháy" (Quảng Nam) và "Khu vườn lạ tự chữa bệnh" (Long An) khiến cho nhiều người dân quan tâm và mong muốn biết được thực chất của các hiện tượng này. Việc tìm hiểu về nguyên nhân của các hiện tượng nói trên đã được các nhà khoa học trong nước thực hiện và đã đưa ra những kết luận ban đầu. Trao đổi với Báo Thanh Niên, ông Lưu Trường Đệ (ảnh), Phó vụ trưởng Vụ Khoa học xã hội và tự nhiên (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết:

- Ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam về "làng tự cháy", Bộ Khoa học và Công nghệ đã thành lập đoàn công tác liên ngành gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, quang học, địa lý, địa chất... để tìm hiểu toàn diện mọi yếu tố tự nhiên để đưa ra những nhận định chính xác và khách quan. Đoàn đã lấy mẫu phân tích nhanh tại chỗ, đồng thời có lấy các mẫu đất, nước, vật cháy... đem về xét nghiệm. Chúng tôi có thể kết luận là không có hiện tượng gì bất thường. Việc cháy không có yếu tố thần bí hay cũng không do nguyên nhân từ các điều kiện tự nhiên của địa phương; địa chất, địa mạo, điện từ trường, phóng xạ... Còn thông tin ban đầu từ các chuyên gia của Bộ Y tế về "khu vườn kỳ lạ" có tác dụng chữa bệnh cũng là không có yếu tố tâm linh thần bí, không có các chứng cứ khoa học cho thấy có thể chữa được bệnh.

* Nhưng theo ông, cơ quan chức năng có cần quan tâm đến những hiện tượng lạ mà dư luận đề cập để có thể thông tin kịp thời đến người dân?

- Theo tôi là cần thiết. Vì những thông tin khoa học, khách quan kịp thời sẽ giải thích về những hiện tượng lạ sẽ giúp cho nhiều người hiểu rõ vấn đề, yên tâm với cuộc sống và thậm chí sẽ không bị lợi dụng. Hiện tại, Bộ Khoa học và Công nghệ đang đứng ra làm đầu mối xây dựng, hình thành một đơn vị đảm nhận công việc nghiên cứu những hiện tượng lạ. Chúng tôi cho rằng, việc cơ quan đó nắm được thông tin sớm thì cũng có nghĩa là các sự việc sẽ sớm được sáng tỏ, như vậy rất tốt cho mọi người. Tất nhiên chúng tôi cũng nêu vấn đề rất quan trọng, đó là, việc thông tin về các hiện tượng trên các phương tiện truyền thông phải chính xác.

* Dù có thể chưa hoàn toàn chính xác, nhưng báo chí vẫn là kênh để thông tin tới những người có thẩm quyền giải quyết. Vậy, trong trường hợp người dân muốn phản ánh một vấn đề băn khoăn về những hiện tượng bất thường thì có được tạo điều kiện không?

- Với những hiện tượng mà người dân cho là bất thường, có thể phản ánh tới Sở Khoa học và Công nghệ địa phương và thậm chí phản ánh trực tiếp tới T.Ư, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận. Tới đây, khi có một bộ phận chính thức được phân công làm đầu mối đứng ra tiếp nhận thông tin về hiện tượng lạ, chắc chắn những ý kiến phản ánh sẽ sớm được tiếp nhận và giải đáp. Tuy nhiên chúng tôi cũng cho rằng, trước một hiện tượng cho là bất thường, người dân phải hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang dao động và nên trao đổi thẳng với cơ quan chức năng. Nếu đó là hiện tượng nguy hại đến đời sống, xã hội, chắc chắn cơ quan đó sẽ phải kịp thời giải quyết, hướng dẫn giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống, tinh thần.

Liên Châu

Việt Báo
contentlength: 16248
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..