Hiệu quả hơn thuốc kích thích

08:48 17/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hie u qua hon thuo c ki ch thi ch
Các vận động viên đã hỏi về loại gen mới này.
Một nghiên cứu khoa học mới đang đưa ra giả thiết rằng các vận động viên trong tương lai sẽ được trợ giúp bằng gen thay vì bằng các loại thuốc kích thích như hiện nay. Cuộc họp thường niên của Hiệp hội vì sự tiến bộ khoa học của Mỹ được thông báo các loại gen nhân tạo có thể làm cho các cơ của chuột trong phòng thí nghiệm khỏe lên trông thấy.

Người đứng đầu cơ quan chống doping của thế giới nói tại hội thảo rằng ông coi vấn đề này là rất nghiêm trọng.

Siêu kích thích

Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania trước đó đã cho biết khi tiêm vào chuột một gen gọi là IGF-1, nó sẽ làm cho cơ của chuột to hơn và khỏe hơn. Trong các thí nghiệm gần đây nhất, họ kết hợp việc tiêm gen với luyện tập. Các cơ trở nên khỏe hơn gấp hai lần, và vẫn giữ nguyên sức mạnh ngay cả khi thời gian luyện tập đã hết.

Nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này, tiến sĩ Lee Sweeney, mô tả tác động của biện pháp này đối với con người: "Nếu một người bình thường tiêm loại gen này, thì thứ nhất, cơ của họ sẽ khỏe hơn mà họ không cần phải làm gì cả. Thứ hai, nếu họ là các vận động viên đang tập luyện, việc tập luyện của họ sẽ hiệu quả hơn nhiều, và người ta có thể vượt qua được các chấn thương một cách dễ dàng hơn nhiều. Trong khi đó, các cơ cũng như hiệu quả của việc tập luyện lại có sức bền trong thời gian lâu hơn".

Tiến sĩ Sweeney cho rằng việc tăng cường gen cho các vận động viên cũng phải mất vài năm nữa mới thực hiện được. Thế nhưng ông đã nhận được nhiều lời yêu cầu từ các huấn luyện viên.

Chống doping

Các qui định của cơ quan phòng chống thuốc kích thích của thế giới đã công khai cấm chuyện này trong các môn thể thao trên toàn thế giới. Thế nhưng người đứng đầu cơ quan này, ông Dick Pound, nói ông coi chuyện tăng cường gen là một vấn đề rất nghiêm trọng. Ông nói một số vận động viên sẽ sử dụng bất cứ thứ gì sẵn có, như trong một nghiên cứu gần đây cho thấy.

Về nguyên tắc, người ta có thể phát hiện ra các loại gen được tiêm hay các loại virus cần thiết để cấy chúng vào cơ thể. Nhưng vì gen chỉ được tiêm vào cơ, nên nếu chỉ thử máu và thử nước tiểu sẽ không phát hiện ra được. Người ta sẽ cần tới cả một loạt các cuộc thử mới để phát hiện ra loại kích thích này.

C.T
(Theo BBC)

contentlength: 4557
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..