"Hệ thống NMD của Mỹ chỉ là một liều thuốc an thần"

09:18 25/08/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Nếu chúng ta thiết lập một hệ thống phòng thủ mà ai cũng tin chắc rằng nó sẽ bảo vệ chúng ta, thì kẻ thù sẽ chẳng dại gì bỏ tiền chế tạo tên lửa xuyên lục địa, mà sẽ đầu tư vào các loại vũ khí khác. Vì vậy, NMD chỉ có tính trấn an tâm lý, chứ không có giá trị sử dụng", nhà toán học Julian Palmora, Đại học Illinois (Mỹ) nói.

Palmora đã đưa đến kết luận trên sau khi sử dụng lý thuyết trò chơi để đánh giá tất cả các điều kiện có liên quan đến NMD.

Thuyết trò chơi quan tâm đến tất cả mọi mặt có liên quan đến những quyết định của một con người hay một tập thể. Trong đó có mâu thuẫn giữa các cá thể đơn lẻ, giữa cá thể và tập hợp các cá thể, cũng như giữa tập hợp các cá thể với nhau (một tập hợp các cá thể nhỏ là làng, xã, thành phố, lớn hơn là quốc gia, lớn nữa là các liên hiệp các quốc gia như EU, ASEAN...). Lý thuyết trò chơi coi tất cả là một cuộc chơi, mà mỗi cá thể hoặc tập hợp cá thể đều muốn giành lợi thế một cách thông minh. Nó vạch ra các chiến lược, đồng thời chỉ ra các giới hạn về toán học, cho phép một thành viên nào đó có quyết định tốt nhất.

Đồ thị đánh giá hành vi của các thành viên trong ví dụ về trường hợp các tù nhân: Cột 1 là AB, cột 2 là A và cột 3 là B.

Một ví dụ kinh điển về ứng dụng lý thuyết trò chơi là Tình thế lưỡng nan của những người tù, được miêu tả như sau: A và B bị bắt vì buôn ma tuý. Nhưng ở toà án, người ta không đủ bằng chứng để kết tội A và B. Sau đó, hai người bị đưa tới nơi tạm giam riêng biệt. Các nhân viên điều tra nói với A và B như sau:

Nếu không ai khai, mỗi người sẽ bị tù 2 năm

Nếu cả hai đều khai, mỗi người sẽ bị tù 7 năm

Nếu một người khai, người kia không khai, người khai chỉ bị tù 3 tháng, còn người kia bị tù 10 năm.

Phương pháp trên của các nhân viên điều tra áp dụng khá hiệu quả. Thực tế, nếu A và B cùng ở một nơi, họ sẽ quyết định theo phương án (1), vì như vậy sẽ có lợi nhất, vì tổng số năm tù của hai người chỉ là 4 năm. Tuy nhiên, vì A và B bị giữ riêng biệt, không ai tin ai, nên kết quả là cả hai người đều khai và cùng đi tù mỗi người 7 năm.

Lý thuyết trò chơi sẽ xem A và B là hai cá thể trong tổng thể AB. Giả sử muốn đem lại lợi ích nhất cho tổng thể AB, thì người ta sẽ xem xét mọi điều kiện và giới hạn của các cá thể A, B rồi đưa chúng vào một tình huống nào đó và giải bài toán.

Lý thuyết trò chơi rất nổi tiếng. Nó ra đời năm 1944 và ngày càng phát triển phức tạp. Trong trường hợp đánh giá lợi ích của Kế hoạch Phòng thủ Tên lửa của Mỹ, Palmora đã lập ra một bài toán hết sức rắc rối. Tuy nhiên, kết luận của ông lại khá đơn giản: NMD thuần tuý là vấn đề tâm lý, nhằm trấn an dân chúng hoặc để các nhà chính trị tự trấn an, chứ nó không có hiệu quả sử dụng thật sự.

Minh Hy (theo dpa)

Việt Báo
contentlength: 4613
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..