Hành trình mới nhất của phi thuyền con thoi Atlantis

22:16 03/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hanh trinh moi nhat cua phi thuyen con thoi Atlantis
Tàu con thoi Atlantis sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 8.6 tới đây - Ảnh: NASA

Cơ quan quản trị hàng không và không gian Mỹ (NASA) vừa thông báo hôm thứ năm 31.5 rằng họ đã sẵn sàng cho chuyến bay đầu tiên của phi thuyền con thoi trong năm 2007 vào tuần sau, trễ hơn ba tháng so với kế hoạch ban đầu do nguyên nhân mưa đá đã làm rách một số vị trí ở vỏ ngoài của phi thuyền.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại Trung tâm không gian Kennedy, các quan chức NASA đã đồng ý phóng phi thuyền con thoi Atlantis vào lúc 7 giờ 38 phút tối ngày 8.6 tới đây.

Việc phóng tàu con thoi Atlantis đã được lên kế hoạch vào giữa tháng ba vừa qua nhưng trận mưa đá với kích thước của quả banh đánh golf đã làm hư lớp bọt cách điện ở phần vỏ tàu và chuyến đi đã phải hoãn lại.

Trước đó, năm 2003, một thảm họa xảy ra khi tàu con thoi Columbia bị nổ tung làm thiệt mạng toàn bộ bảy phi hành gia vào thời điểm chuẩn bị đáp xuống trái đất do một mảnh bọt bị bong ra khỏi vỏ tàu và va chạm vào cánh của phi thuyền này.

"Chúng tôi hoàn toàn tự tin là tàu Atlantis đã được sửa chữa một cách hoàn hảo và thân tàu đang ở trong tình trạng tốt nhất để có thể bay vào không gian", ông Wayne Hale, người quản lý chương trình tàu con thoi cho biết.

Việc dời thời gian phóng tàu con thoi Atlantis đã buộc NASA phải cắt giảm số chuyến bay vào không gian của phi thuyền này trong năm nay từ năm xuống bốn chuyến bay và thay đổi toàn bộ lịch trình của Atlantis trong sáu tháng cuối năm 2007.

Vĩnh Bảo (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3100
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..