Google với dịch vụ tìm kiếm bằng sáng chế

11:58 21/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu bạn có một phát minh mới muốn đăng ký bằng phát minh sáng chế ở Mỹ và muốn kiểm tra xem đã có ai đăng ký một phát minh tương tự hay không, hãy sử dụng dịch vụ tìm kiếm bằng sáng chế của Google.

Google voi dich vu tim kiem bang sang che

Dịch vụ tìm kiếm bằng sáng chế này, mới được Google đưa vào hoạt động tại địa chỉ http://www.google.com/patents , cho phép người dùng tìm kiếm các bằng sáng chế của Mỹ theo từ khóa, số bằng sáng chế, nhà phát minh hay ngày đệ đơn. Người dùng có thể xem và phóng to các hình ảnh được quét từ bằng sáng chế gốc.

Mỗi lần truy cập vào trang chủ của dịch vụ này, người dùng sẽ thấy có năm bằng sáng chế khác nhau được lựa chọn ngẫu nhiên hiển thị trên đó.

Văn phòng Tên thương mại và Bằng sáng chế Mỹ (USPTO) đã từng cho phép mọi người vào trang web của họ để tìm các tài liệu bằng sáng chế. Tuy nhiên, dịch vụ mới của Google có nhiều ưu điểm hơn.

Ông Mike Overy, thư ký của câu lạc bộ Bàn tròn các nhà sáng chế Wessex ở Anh nói: "Những website hiện thời về bằng sáng chế chỉ có các thông tin để người dùng tham khảo. Vấn đề là làm sao để tìm kiếm chúng và đó chính là lĩnh vực mà Google là chuyên gia". Ông Overy từng là nhà phát triển các sản phẩm cho Nokia và hiện là một nhà phát minh tự do.

Google cho biết cũng giống như công nghệ tìm kiếm web của họ, website tìm kiếm bằng sáng chế sử dụng một số dấu hiệu khác nhau để đánh giá xem một bằng sáng chế có liên quan như thế nào tới câu hỏi của một người dùng và sau đó sẽ xác định các kết quả theo các thuật toán.

Văn phòng USPTO không phải là văn phòng cấp bằng sáng chế đầu tiên cung cấp dịch vụ tìm kiếm bằng sáng chế trực tuyến. Văn phòng Sáng chế châu Âu cũng có một dịch vụ tương tự, cung cấp thông tin về các bằng sáng chế từ khắp các nước châu Âu, Mỹ, Canada và những cơ quan cấp bằng sáng chế khác. Ông Overy cho biết ông đã thử tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu này nhưng nó không thân thiện cho lắm.

Việc tìm kiếm những bằng sáng chế đã được cấp rất quan trọng đối với những nhà sáng chế bởi nếu phát minh của họ đã bị cấp bằng sáng chế tài khả năng kiếm tiền từ nó là rất thấp.

Tuy nhiên, ông Overy cho rằng mặc dù dịch vụ mới của Google sẽ giúp cho công việc tìm kiếm buồn tẻ này trở nên dễ dàng hơn, nhưng đó không phải là phương tiện để giải quyết mọi vấn đề. Một vấn đề cố hữu của các phát minh mới là việc đặt tên chúng.

Ông Overy nói: "Nếu bạn phát minh ra một thứ mà bạn cho rằng chưa có ai làm ra và bạn gõ tên nó vào một công cụ tìm kiếm, bạn sẽ không tìm thấy gì nhiều bởi có thể đã có những người khác phát minh ra thứ tương tự nhưng lại gọi nó bằng một cái tên khác".

Cho đến nay, dịch vụ tìm kiếm bằng sáng chế của Google chứa khoảng 7 triệu bằng. Cơ sở dữ liệu của Google chưa có những bằng sáng chế mới được cấp trong vòng một vài tháng gần đây, nhưng hãng này cho biết sẽ xem xét bổ sung thêm số bằng sáng chế mới vào cơ sở dữ liệu.

Mặc dù hiện cơ sở dữ liệu của Google mới chỉ chứa thông tin về các bằng sáng chế được cấp tại Mỹ, nhưng hãng này dự kiến sẽ cộng tác với các văn phòng cấp bằng sáng chế của các nước khác để đưa các bằng sáng chế vào cơ sở dữ liệu và hỗ trợ các ngôn ngữ của các nước này.

Ngoài ra trong tương lai có thể Google còn cho phép người dùng lưu và in các bằng sáng chế. Trong một mục blog của Google nói về dịch vụ mới này cho biết một tùy chọn để lưu và in các bằng sáng chế đã bị hãng này loại bỏ để nghiên cứu thêm về khả năng của nó.

Theo Nhân Dân/PC World

contentlength: 5624
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..