Giao thoa văn hoá Trung - Nhật có từ 7.000 năm trước

07:54 16/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giao thoa van hoa Trung - Nhat co tu 7.000 nam truoc
Vị trí khu Nội Mông (màu đỏ) trên bản đồ Trung Quốc.

Hôm 11/9, hơn 200 chuyên gia khảo cổ Nhật Bản và Trung Quốc đã tham dự Hội nghị chuyên đề về giao thoa văn hoá giữa hai nước được tổ chức tại Bắc Kinh. Các đại biểu đã khẳng định hai dân tộc này đã có sự trao đổi về văn hoá từ thời tiền sử cách đây 7.000 năm.

Tại Hội nghị, các nhà khảo cổ hai nước đã so sánh các cổ vật được tìm thấy tại Khu di tích Xinglonggou, thuộc Khu tự trị Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc với những di vật thuộc thời kỳ đồ đá mới khai quật ở Nhật Bản có niên đại khoảng 10.000-4.000 năm. Ông Wang Wei, Phó Trưởng Ban Khảo cổ - Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết, sự giao thoa văn hoá Trung - Nhật diễn ra trên tuyến đường từ phía đông bắc Trung Quốc, xuyên qua miền duyên hải Nga tới Hokkaido và Honshu của Nhật cách đây 7.000 năm.

Theo các chuyên gia, kết luận trên căn cứ vào một số chứng cớ cụ thể. Rất nhiều khuyên tai, vòng cổ bằng ngọc bích thường được tìm thấy cùng nhau tại vùng đông bắc Trung Quốc có niên đại xấp xỉ 8.000 năm cũng xuất hiện cùng nhau ở những khu di tích hơn 7.000 năm tuổi ở Nhật, ông Wang cho biết. Đồ gốm đáy bằng phổ biến một thời ở Nhật có hình dáng, hoa văn trang trí giống với rất nhiều đồ gốm tìm thấy tại đông bắc Trung Hoa.

Okamura Michio, Giám đốc Ban Khảo sát Khu Cung điện Heijo thuộc Viện Nghiên cứu các giá trị văn hoá quốc gia Nhật Bản Nara nhận định, di vật đào được ở Xinglonggou, bao gồm những ngôi nhà bán mặt đất, xương người, đồ gốm, đồ đá... rất hữu ích trong công tác nghiên cứu sự giao thoa văn hoá giữa hai dân tộc Trung - Nhật.

Với một bề dày lịch sử 7.500-8.000 năm, khu di tích Xinglonggou có tới 37 khu nhà, 26 phần mộ và hơn 50 hầm được sử dụng làm nhà kho. Người ta bắt đầu khai quật khu di tích này vào năm 2001. Có nhiều bằng chứng cho thấy những người bộ lạc cổ xưa sống nhờ săn bắt và hái lượm. Họ có một số phong tục riêng, xây nhà một nửa chìm dưới lòng đất. Chỉ một số ít dân làng được mai táng ở vài khu vực nhất định. Đầu lợn, hươu và vỏ trai được đặt trước nhà. Điều này có lẽ xuất phát từ lý do tôn giáo.

(H.T - Theo Tân Hoa xã)

Việt Báo
contentlength: 3807
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..