Gian nan một môn khoa học trẻ

22:24 04/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gian nan mot mon khoa hoc tre
PGS-TSKH Phan Dũng tại Mỹ

Phan Dũng là một trong 6 sinh viên Việt Nam đầu tiên học tại Học viện Công cộng sáng tạo sáng chế Azecbaigian. Năm 1973, ông tốt nghiệp đồng thời Đại học Tổng hợp quốc gia và Học viện này tại Liên Xô; năm 1985 ông nhận học vị TS, năm 1989 ông là TSKH về Vật lý thực nghiệm các chất bán dẫn tại Đại học Tổng hợp quốc gia Leningrad (nay là Saint Petersburg) Liên bang Nga. Năm 1991 ông nhận chức danh phó giáo sư.

Bốn năm sau khi về nước công tác, năm 1977, Phan Dũng đã đem những hiểu biết của mình soạn thảo một chương trình có tên là "Phương pháp luận sáng tạo khoa học kỹ thuật" (TRIZ - viết tắt theo tiếng Nga) dạy ngoại khóa cho sinh viên trường đại học tổng hợp - nơi anh đang công tác và Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Từ kết quả của những lớp này, anh mở liên tiếp một số khóa dạy miễn phí cho những ai thích học môn học trên. Tiếng lành đồn xa, học viên xin học ngày càng đông. Sớm thấy được việc làm ích lợi của Phan Dũng, Ủy ban Khoa học kỹ thuật TP.HCM đã tích cực ủng hộ bằng cách duyệt cấp vốn cho đề tài "Bước đầu nghiên cứu thực hiện việc giảng dạy và tổ chức áp dụng phương pháp luận sáng tạo khoa học kỹ thuật vào hoạt động sở hữu công nghiệp" của anh, đề tài này đã được nghiệm thu loại xuất sắc tháng 4.1992.

Gian nan mot mon khoa hoc tre
PGS-TSKH Phan Dũng trong một cuộc hội thảo

Sau 14 năm hoạt động, ngày 23.4.1991 "Trung tâm sáng tạo khoa học kỹ thuật (TSK)" được Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp TP.HCM ký quyết định thành lập và cử TSKH Phan Dũng làm giám đốc. TSKH Phan Dũng đã soạn hơn mười quyển sách giáo khoa, sách tham khảo, mở hơn 300 khóa học dạy cho hơn 15.000 người có trình độ từ lớp 8 đến tiến sĩ ở độ tuổi từ 14 đến 75 trong cả nước.

TSKH Phan Dũng còn được Bộ Giáo dục Malaysia mời dạy một giáo trình Tư duy sáng tạo cho những quan chức của ngành. Ông còn được nhiều hội nghị, tạp chí khoa học chuyên về tư duy sáng tạo ở Nga, Hà Lan, Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Singapore mời trình bày báo cáo, báo cáo chính (keynote speaker), công bố những công trình khoa học.

Người ta tính được rằng: nếu đầu tư cho lớp học TRIZ một thì lời của nó thu được sẽ gấp 16 lần. Các tài liệu về TRIZ của Liên Xô được dịch và xuất bản tại hầu hết các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp, Phần Lan... Nhiều nước đã có những cố gắng phổ cập phương pháp suy nghĩ sáng tạo cho đông đảo mọi người. Ngay như Venezuela có tới 106.000 giáo viên được huấn luyện áp dụng các bài giảng về tư duy, học sinh được dành một tuần hai giờ học các kỹ năng tư duy. Ở nước ta, trong hai ngày 2 và 3.4.2007, tại TP.HCM đã tiến hành chương trình Hội thảo về một trong những công cụ thông dụng nhất của tư duy sáng tạo Mind Maps - bản đồ tư duy - do GS Tony Buzan thuyết trình mà phí mỗi người phải đóng là từ 450 đến 650 USD.

Năm 1971 Liên Xô mới có trường đại học sáng tạo sáng chế - nơi đào tạo 6 người Việt Nam mà ta đã biết. Tại thời điểm này, trong lĩnh vực khoa học sáng tạo, phương pháp luận sáng tạo của ta đang "sánh vai với các cường quốc năm châu", chưa kể sự có mặt của trường phái sáng tạo TRIZ thì chúng ta đã đi trước Mỹ 14 năm, Pháp 19 năm, Nhật 20 năm, Hàn Quốc 21 năm và Singapore 25 năm (Mỹ bắt đầu giảng dạy TRIZ từ năm 1991, Pháp thì 1996 và Nhật là 1997). Ở Việt Nam ông Phan Dũng đã viết giáo trình và dạy phương pháp luận tư duy sáng tạo từ 1977.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT từng kết luận: "Sau khi xem xét ý kiến của Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu và đề xuất việc áp dụng trong điều kiện thích hợp… Trong quá trình nghiên cứu áp dụng, nếu các đơn vị chức năng có yêu cầu trao đổi và hợp tác, mong được sự cộng tác của giáo sư".

Nhưng, gặp chúng tôi vào những ngày cuối năm học 2006-2007, PGS TSKH Phan Dũng cười buồn: "Sau khi nhận được công văn (ngày 25.2.2004) tôi rất phấn khởi nên có hỏi danh tính các đơn vị chức năng để chuẩn bị cộng tác, thì được trả lời là phải bí mật nên không cho tôi biết" (?). Thế rồi từ đó đến nay tất cả lại rơi vào im lặng.

Lê Khắc Hân

Việt Báo
contentlength: 6750
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..