Giải mật “chiến tranh sáu ngày”: Trước giờ nổ súng

11:47 31/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiến tranh Israel - Ả Rập

“Chiến tranh sáu ngày” (5 đến 10/6/1967), còn gọi là chiến tranh Israel - Ả Rập, là cuộc chiến giữa Israel và các “láng giềng” Ai Cập, Jordan và Syria. Iraq, Saudi Arabia, Kuwait và Algeria cũng góp quân và vũ khí cho lực lượng Ả Rập.

Ngày đầu tiên, Israel chỉ sử dụng không quân, sau đó bắt đầu dùng xe tăng tiến chiếm Sinai. Ngày thứ hai, Israel tấn công tiêu diệt lực lượng thiết giáp của Ai Cập và chiếm được Sham El-Sheikh - địa danh kiểm soát cửa biển Tiran. Trên mặt trận phía đông, quân đội Israel ào ạt tràn sang Bờ Tây sông Jordan, chiếm thành phố Nablus và chuẩn bị tiến vào khu đông Jerusalem. Đồng thời, cánh quân Israel ở phía bắc tiến vào cao nguyên Golan.

Đến ngày thứ ba, Israel chiếm trọn thành phố Jerusalem. Quân đội Ai Cập ở mặt trận này tan rã từng mảng, hàng trăm binh sĩ bị lạc giữa sa mạc mênh mông và bỏ xác vì đói khát. Trong các ngày thứ tư, thứ năm và thứ sáu của cuộc chiến, quân đội Israel tập trung vào mặt trận Golan. Họ đã chiếm được cao nguyên chiến lược này mặc dù bị tổn thất nặng nề vì sự chống trả quyết liệt của quân đội Syria.

Trong vòng sáu ngày, Israel có 779 người chết, các nước Ả Rập có 21.000 người thiệt mạng.

  • Theo TTO

    Kỳ tới: “Nội các chiến tranh”

Việt Báo
contentlength: 2876
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..