Ghẹ xanh ở Kiên Giang có nguy cơ tuyệt chủng

20:49 25/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ghẹ xanh - loài ghẹ được coi là có giá trị thương phẩm cao ở Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở vùng biển Kiên Giang - đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao, trong khi các loài sò huyết, nghêu lụa, tôm, cua cũng giảm đáng kể.

Loài ghẹ xanh có nguy cơ tuyệt chủng là do môi trường ven biển bị ô nhiễm nặng và việc gia tăng nạn khai thác hải sản bằng chất nổ, nạn cào bay dùng xung điện, khai thác bằng ánh sáng đèn cao áp cực mạnh.

Đáng báo động hơn cả là nạn cào bờ xiệp mé, mối đe dọa thường trực tới ngư trường vùng biển cạn ven bờ biển chạy dài gần 200km từ An Minh đến biên giới Hà Tiên, làm mất môi trường sinh sản của các loài hải sản và vét sạch khi chúng mới vừa được sinh ra, chưa kịp lớn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh Kiên Giang hiện có khoảng 1.000 tàu thuyền loại nhỏ chuyên làm nghề cào bờ xiệp mé nhưng không có ai quản lý, tàu thuyền không số đăng ký, không đóng khoản thu nào cho nhà nước.

Năm năm trước, UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản cấm hoàn toàn nghề cào bờ xiệp mé nhằm cứu vãn môi trường vùng biển cạn nhưng đến nay các thuyền này vẫn tiếp tục tồn tại.

Theo TTXVN

contentlength: 1936
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..