GS Trịnh Xuân Thuận và tiến sĩ Y.Izotov tính được tuổi thiên hà trẻ nhất

08:57 11/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GS Trinh Xuan Thuan va tien si Y Izotov tinh duoc tuoi thien ha tre nhat
Thiên hà trẻ nhất trong vũ trụ
Cùng với tiến sĩ Yuri Izotov (người Ukraine), giáo sư Trịnh Xuân Thuận - nhà thiên văn học VN tại Đại học Virginia (Mỹ) - khám phá ra tuổi của thiên hà trẻ nhất vũ trụ, một công trình nghiên cứu vừa mới được đăng trên số mới nhất của tạp chí Astrophysical Journal.

Bằng kính Hubble, các nhà khoa học đã tính được tuổi của thiên hà trẻ nhất chưa từng thấy trong vũ trụ. Được gọi là I Zwicky 18, thiên hà này xuất hiện cách đây chỉ 500 triệu năm - tức lúc những sự sống phức tạp đầu tiên xuất hiện trên Trái đất thì I Zwicky 18 mới bắt đầu hình thành. Trái lại, dải Ngân hà của chúng ta xưa hơn thiên hà này đến 20 lần, hoặc khoảng 12 tỉ năm, tuổi đặc trưng của các thiên hà trong toàn vũ trụ. Theo tiêu chuẩn vũ trụ học, thiên hà này chỉ là một đứa bé so với các thiên hà trưởng thành chung quanh nó. Khám phá này gây chấn động bởi từ I Zwicky 18 cho phép con người tìm hiểu các thiên hà nhỏ đầu tiên vào thời kỳ ban sơ của vũ trụ.

Đặc biệt I Zwicky 18 chỉ cách chúng ta 45 triệu năm ánh sáng. Đây là một phát hiện nằm ngoài sức tưởng tượng vì I Zwicky 18 nằm ở rìa có thể nhìn thấy được của vũ trụ.

GS Thuận đã công bố 120 công trình trên các tạp chí khoa học chuyên ngành và các kỷ yếu hội nghị khoa học quốc tế, một số sách được dịch ra 16 thứ tiếng. Kính viễn vọng không gian Hubble của Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) chỉ dành cho một số nhà thiên văn học rất nổi tiếng ở Mỹ và trên thế giới sử dụng và giáo sư Thuận trong số đó.

Q.HƯƠNG - M.KA (Theo Ananova, BBC)

Việt Báo
contentlength: 2912
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..