El Nino… tái xuất

Thứ sáu, 11 Tháng năm 2001, 09:53 GMT+7
 • El Nino có thể gây ra các cơn bão lớn.

  Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ cho hay, hiện tượng El Nino sẽ xuất hiện rõ nét nhất từ tháng 6/2001 và cường độ mạnh nhất của El Nino có thể rơi vào 6 tháng đầu năm 2002… Thời gian đầu, El Nino ít ảnh hưởng tới khu vực Nam Bộ nhưng có thể gây ra khô hạn ở Trung Bộ.

  Nam Bộ có thể có đợt hạn gay gắt trong tháng 6 năm nay, nhưng sau đó sẽ là những đợt mưa lớn. Mùa bão lũ sắp tới cần đề phòng những cơn bão có cường độ mạnh trên biển Đông, nhất là khoảng từ tháng 9 đến tháng 11.

  Trong 50 năm qua, có gần 13 lần El Nino xuất hiện. Gần đây nhất là El Nino xuất hiện từ tháng 7/1997 đến tháng 8/1998 đã làm cho nhiều vùng ở phía tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) bị hạn hán, thiên tai ngiêm trọng; còn ở phía đông Thái Bình Dương lại xảy ra nhiều trận lũ lụt nặng nề. Mức độ thiệt hại do các cơn bão gây ra ở nước ta trong những năm xảy ra El Nino thường rất nghiêm trọng do bão xuất hiện trái mùa với cường độ mạnh.

  Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy El Nino đồng hành với hạn hán ở khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong 47 năm gần đây, có 10 năm hạn hán xảy ra ở nước ta trên diện rộng, trong đó có 6 năm liên quan đến El Nino, đặc biệt là các năm 1976-1977, 1982-1983 và 1997-1998.

  El Nino là thuật ngữ chỉ sự nóng lên của mặt biển vùng xích đạo Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Nam Mỹ, thường bắt đầu vào mùa đông và có chu kỳ từ 2-7 năm. Mỗi khi hiện tượng El Nino xảy ra, khí hậu, thời tiết trên thế giới lại có những diễn biến bất thường. Trong những năm này, hạn hán, lũ lụt và nhiều thiên tai khác thường xảy ra ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

  Trong những năm gần đây, con người đã có thể phát hiện và theo dõi hiện tượng El Nino chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian nữa con người mới khám phá được những bí ẩn của El Nino và bộ máy khí hậu của trái đất.

  (Theo Thanh Niên, 11/5)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin El Nino… tái xuất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết El Nino… tái xuất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết El Nino tai xuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc El Nino… tái xuất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC