Được sinh ra từ phôi thai đông lạnh... 13 năm trước

16:19 04/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một phụ nữ Tây Ban Nha vừa sinh ra một cháu bé khỏe mạnh. Đây là trường hợp cấy trứng bằng phương pháp IVF, mà phôi thai trứng của một người phụ nữ khác, cất trong ngân hàng đông lạnh đúng 13 năm.

Duoc sinh ra tu phoi thai dong lanh 13 nam truoc
Hình minh họa
Cháu bé được sinh ra tại thành phố Barcelona, cho đến nay, đã lập kỷ lục là trường hợp đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh từ phôi trứng có thời gian đông lạnh lâu nhất.

Kỷ lục trước đó thuộc về cặp song sinh do một người phụ nữ Israel sinh, chào đời hồi tháng 5/2003. Cặp phôi thai đó cũng "chỉ" mới đông lạnh trong thời gian... 12 năm.

Hiện tại chưa có tài liệu nào chứng minh được chính xác, phôi trứng sẽ được trữ đông lạnh tốt nhất trong thời gian bao lâu, có thể là hàng thập kỷ, hoặc hàng thế kỉ?

Danh tính của cha mẹ, tên, giới tính và ngày sinh của đứa trẻ không hề được tiết lộ. Nhân viên của Viện Marquès, Viện sinh sản ở Barcelona cho hay, có thể chi tiết sẽ được tiết lộ thêm trong tuần tới. Họ cho biết, 13 năm là thời gian tích trữ phôi thai dài nhất, mà cháu bé được sinh ra khỏe mạnh cho tới hiện giờ.

6 phôi thai trên được giữ ở nhiệt độ âm 196 độ C. Bà mẹ mang thai này đã phải điều trị về sinh sản từ năm 1993, sau khi được cấy phôi, chị mới mang thai.

Bà mẹ 40 tuổi, có tiền sử sảy thai nhiều lần. Nguồn thông tin từ viện cho hay: "Cả cha và mẹ cháu bé đều có vấn đề về sinh sản. Chị gặp trục trặc về buồng trứng, khiến khả năng thụ thai thấp. Trong khi đó, chồng chị có lại số lượng tinh trùng ít".

"Cả hai vợ chồng đã từng 3 lần tham gia điều trị vô sinh, trong đó có cả lần điều trị bằng IVF, nhưng tất cả đều gây sảy thai. Họ quyết định cấy phôi thai đông lạnh trực tiếp vào người mẹ. Đứa trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Họ rất lấy làm vui mừng về điều đó".

Một số quốc gia, trong đó có cả Anh, thời gian đông lạnh của phôi thai tối đa trong khoảng 5 năm. Còn trường hợp, trên 5 năm, tại Anh, nếu muốn phôi thai đó được sử dụng, phải được sự cho phép của người cho phôi. Một số nhà nghiên cứu phản đối luật này.

Riêng ở Tây Ban Nha, không giới hạn thời gian phôi thai tích trữ đông lạnh, tuy nhiên, khi cấy phôi vào người, bà mẹ phải ở một độ tuổi nhất định.

Minh Trang
Theo Times

contentlength: 3924
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..