Dùng xung nano "buộc" tế bào ung thư... "tự sát"

21:57 16/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giới khoa học trên thế giới đang chứng kiến một bước đột phá thần kỳ trong lĩnh vực y tế: sử dụng xung điện cực mạnh và cực ngắn để "buộc" tế bào ung thư phải "tự sát", đồng thời giữ nguyên tế bào mạnh khỏe.

Dung xung nano buoc te bao ung thu tu sat

Xung nano có thể khiến cho tế bào tự sát.

Kỹ thuật điều trị mới được xây dựng dựa trên nguyên tắc sử dụng xung nano để "giật" tế bào. Xung nano là những chốt điện cực mạnh, chỉ tồn tại trong thời gian vài phần tỉ giây. Chúng tạo ra hiệu điện thế lên tới hàng triệu volt, đủ để thắp sáng cả một thành phố trong chớp mắt. Với xung điện dài hơn, tế bào sẽ bị phá tung ra từng mảnh. Tuy nhiên, với thời gian tồn tại cực ngắn, các xung nano sẽ không hề ảnh hưởng đến màng tế bào nhưng vẫn đủ để làm cho thành phần bên trong "lộn tùng phèo" cả lên. Giờ đây, nhóm nghiên cứu đang tìm cách phân loại các mức thời gian và cường độ của xung điện, với mục đích buộc tế bào phải làm theo ý muốn của mình.

Trong một số công trình nghiên cứu mới đây, hai nhà khoa học Karl Schoenbach và Stephen Beebe thuộc Trung tâm Điện Sinh học Virginia (Mỹ) đã chứng minh rằng xung điện có thể làm cho tiểu huyết cầu bám vào nhau trong giai đoạn đông cục đầu tiên. Quá trình này góp phần thúc đẩy tốc độ chữa lành viết thương trên cơ thể. Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều việc phải làm trước khi áp dụng phương pháp xung điện lên cơ thể người. Chính James Weaver, chuyên gia hiệu ứng điện đối với tế bào thuộc Viện Công nghệ Massachusetts tại Boston (Mỹ) cũng phải thừa nhận là nhóm của ông chỉ mới ở giai đoạn đầu của công trình.

Trước đây, các nhà sinh vật học đã từng dùng xung điện mềm để xử lý tế bào trong phòng thí nghiệm. Kỹ thuật này tạo nên những lỗ thủng tạm thời trên màng tế bào, qua đó người thực hiện có thể bơm đầy gien hoặc protein thử nghiệm vào trong thế bào. Tuy nhiên, phải đến tận bây giờ thì Schoenbach và cộng sự mới là những người đầu tiên chứng minh về khả năng sử dụng xung điện ngắn, mạnh để thao tác tế bào theo nhiều cách khác nhau. Bắt đầu cộng tác với các kỹ sư điện từ cuối những năm 1990, nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng xung điện kiểu này có khả năng "nướng chín" vi khuẩn và khử trùng nước nhiễm khuẩn.

Một trong những khám phá quan trọng nhất của nhóm Schoenbach là xung nano có thể khiến cho tế bào động vật phải "tự sát" thay vì làm chúng nảy tung lên. Đây là phương pháp tiêu diệt tương đối nhẹ nhàng, bởi vì tế bào "dọn vệ sinh" sẽ đến và "xơi tái" các mảnh vỡ. Ngược lại, xung điện dài làm cho tế bào nổ tung, giải phóng các phân tử độc, tạo ra cảm giác đau đớn và bỏng rát. Vì vậy, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng xung nano để tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời giữ nguyên các mô mạnh khỏe. Họ có bằng chứng cho thấy xung điện ngắn khiến cho số u ở chuột giảm xuống hơn 50%. Hơn nữa, xung điện có thể được đưa vào cơ thể qua đường tiết niệu hoặc các con đường tự nhiên, không đòi hỏi sự can thiệp bằng phẫu thuật.

Khánh Hà (Theo Nature)

Việt Báo
contentlength: 5254
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..